Cho vay tiêu dùng dưới sức ép 4.0

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 17/09/2018 16:07 GMT+7

VTV.vn - Các chuyên gia cũng nhấn mạnh, công nghệ thay đổi từng giờ, nên khung pháp lý không thể chờ quá lâu.

Ứng dụng công nghệ đang thay đổi thị trường cho vay tiêu dùng như thế nào? Đây là một trong những nội dung quan trọng được thảo luận tại hội nghị về tín dụng tiêu dùng vừa diễn ra. Lĩnh vực này đã tăng trưởng tới 65% trong năm ngoái và dự đoán tiếp tục duy trì mức tăng cao trong năm nay.

Mạng xã hội đang trở thành những nhân viên nghiên cứu thị trường tự động của các công ty cho vay. Bằng cách ứng dụng công nghệ, công ty tài chính sẽ biết được thói quen chi tiêu, nhu cầu mua sắm của khách hàng và tự động đưa ra lời mời chào cho vay.

Nhưng cũng chính từ công nghệ, thị trường cho vay tiêu dùng đối mặt với nhiều rủi ro. Các chuyên gia lấy ví dụ về hình thức cho vay ngang hàng. Thông qua một phần mềm, người đi vay sẽ kết nối trực tiếp với người cho vay, tương tự như việc gọi xe Grab. Hay việc một cửa hàng cầm đồ cho vay qua mạng. các hình thức này vẫn chưa được pháp luật quy định. Do đó, đã xảy ra không ít vụ tranh chấp, lừa đảo cho vay.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh, công nghệ thay đổi từng giờ, nên khung pháp lý không thể chờ quá lâu. Trước mắt, có thể đưa ra một khung thử nghiệm, quy định những giới hạn doanh nghiệp được phép làm, sau đó sẽ điều chỉnh dần theo thực tiễn, như cách mà nhiều quốc gia khác đang làm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước