Vương quốc Bỉ nổi tiếng về chocolate và đứng thứ nhì thế giới về xuất khẩu chocolate, nhưng không chủ động được nguồn nguyên liệu, mà phải lệ thuộc hoàn toàn vào cacao nhập khẩu từ các nước nhiệt đới, trong đó có Việt Nam.
Chocolate là ngành công nghiệp thực phẩm quan trọng của Vương quốc Bỉ. Xuất khẩu chocolate mang về cho đất nước này tới 3 tỷ Euro mỗi năm, đứng thứ nhì thế giới. 320 nhà máy sản xuất tới 660.000 tấn chocolate mỗi năm.
Chocolate Bỉ xuất khẩu giữ nguyên các tiêu chí đã làm nên sự nổi tiếng bấy lâu, nhưng có điều chỉnh đôi chút cho phù hợp với sở thích và khí hậu của nước nhập khẩu. Chocolate dành cho thị trường châu Á không ngọt sắc như là chocolate bán ở châu Âu hay Mỹ. Người châu Á cũng thích ăn chocolate có hạt hạnh nhân hay hạt óc chó bên trong.
Tất cả các nhà máy sản xuất chocolate của Bỉ đều phải nhập khẩu 100% nguyên liệu, đất nước này không thể trồng được cây cacao. Trước đây, cacao được nhập khẩu chủ yếu từ châu Phi và Nam Mỹ. Mấy năm gần đây, cacao Việt Nam bắt đầu được nhập khẩu vào Bỉ, được đánh giá là có chất lượng cao. Theo chiều ngược lại, Bỉ cũng muốn tăng xuất khẩu chocolate vào Việt Nam.
Như vậy, nông sản Việt Nam đang tham gia vào chuỗi giá trị của ngành chocolate Bỉ. Cacao trồng ở Việt Nam, sau một quãng đường dài sang châu Âu có thể sẽ quay lại Việt Nam trong hình hài của một phong chocolate mang một nhãn hiệu nổi tiếng.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!