Chồng tiền chênh hơn trăm triệu đồng, “cò” hứa chắc suất mua nhà ở xã hội

Hoàng Nga-Thứ năm, ngày 04/03/2021 11:47 GMT+7

VTV.vn - Tuy quy định chặt chẽ nhưng hầu như mỗi khi có dự án nhà ở xã hội có vị trí đẹp xuất hiện, thị trường đều xuất hiện tình trạng rao bán các suất đặt mua này.

Một năm trở lại đây các dự án chung cư thương mại giá rẻ dưới 20 triệu đồng/m2 gần như vắng bóng tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Chỉ có vài dự án nhà ở xã hội có mức giá này, vì vậy khi có bất cứ dự án nhà ở xã hội nào chuẩn bị "ra" hàng, sự quan tâm của người mua nhà đều đổ dồn vào đấy. Kèm theo đó là tình trạng rao bán các suất mua nhà ở xã hội với giá lên tới hàng trăm triệu đồng một suất lại tiếp tục xuất hiện.

Dự án nhà ở xã hội Hạ Đình tại ngõ 214 Nguyễn Xiển và dự án nhà ở xã hội NHS Trung Văn trên đường Tố Hữu là hai dự án nhà ở xã hội "nóng" nhất trên thị trường bất động sản Hà Nội hiện nay. Bởi hai dự án này sẽ được khởi công xây dựng trong năm nay và đều có vị trí không xa trung tâm, ngay cạnh các khu vực đang phát triển mạnh của thủ đô.

Do được ưu đãi về tiền sử dụng đất, nên các dự án này dự báo sẽ chỉ có mức giá từ 15 triệu đồng đến dưới 20 triệu đồng/m2, tức khoảng 1 tỷ đồng đã có thể mua được căn hộ 60m2.

Ngay lập tức, một số sàn giao dịch bất động sản và môi giới đã đưa thông tin nhận đặt cọc các suất mua. Để chắc chắn có suất mua, khách hàng phải bỏ ra số tiền 150 triệu đồng. Để chọn căn đẹp, tầng đẹp theo ý muốn, số tiền phải bỏ ra từ 300 - 360 triệu đồng.

"Tất cả số tiền này về bên công ty, công ty đi ngoại giao với chủ đầu tư... Có các mắt xích với nhau không 1 ông nào làm tất cả mọi việc được", nhân viên môi giới nói.

Chồng tiền chênh hơn trăm triệu đồng, “cò” hứa chắc suất mua nhà ở xã hội - Ảnh 1.

Tình trạng rao bán các suất mua nhà ở xã hội với giá lên tới hàng trăm triệu đồng 1 suất lại tiếp tục xuất hiện. Ảnh minh họa - Ảnh: Dân trí.

Theo quy định, nếu số lượng người đăng ký mua nhà ở xã hội vượt quá số căn hộ mở bán, người mua sẽ phải bốc thăm quyền mua. Thực tế, tại nhiều dự án xã hội đã bán trước đó, luôn có số lượng hồ sơ đăng ký cao gấp 3 lần so với số căn hộ chủ đầu tư mở bán.

Bởi vậy, rất nhiều người có nhu cầu lo ngại mình sẽ không bốc thăm trúng. Các môi giới đã lợi dụng tâm lý này để rao bán các suất mua, với lời hứa hẹn chắc chắn sẽ trúng bốc thăm.

Tuy nhiên, đại diện chủ đầu tư Dự án nhà ở xã hội Hạ Đình cho biết, đến thời điểm này, công ty chưa hề lập bất cứ 1 kênh bán hàng nào. Tương tự, chủ đầu tư dự án NHS Trung Văn cũng cho biết, dự án chưa hoàn thiện xong thủ tục để mở bán.

Theo quy định, chủ đầu tư cũng không phải là đơn vị được quyết định cuối cùng về danh sách được mua nhà ở xã hội. Mà danh sách này còn phải trình lên Sở Xây dựng địa phương kiểm tra, xét duyệt lại.

Tuy quy định chặt chẽ nhưng hầu như mỗi khi có dự án nhà ở xã hội có vị trí đẹp xuất hiện, thị trường đều xuất hiện tình trạng rao bán các suất đặt mua này.

NHNN giảm lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội năm 2021 NHNN giảm lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội năm 2021

VTV.vn - NHNN vừa ban hành các quyết định về mức lãi suất cho vay ưu đãi đối với doanh nghiệp vay vốn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, người dân vay mua nhà ở xã hội năm 2021.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước