Chủ đầu tư kém "mặn mà" nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng ra đề xuất mới

Hoàng Nga-Thứ ba, ngày 02/03/2021 14:39 GMT+7

VTV.vn - Trước việc thiếu hụt nguồn cung nhà ở giá thấp trên thị trường, mới đây Bộ Xây dựng đã đề xuất sửa đổi, bổ sung Nghị định 100 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Theo quy định hiện nay, dự án bất động sản có diện tích từ 10 ha trở lên phải dành quỹ đất 20% để làm nhà ở xã hội, dành cho người có thu thập thấp.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, đã có hiện tượng chủ đầu tư nộp xin tiền thay thế hoặc chia nhỏ dự án lớn thành dự án dưới 10 ha để tránh việc phải dành quỹ đất.

Chủ đầu tư kém mặn mà nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng ra đề xuất mới - Ảnh 1.

Ảnh minh họa - Dân trí.

Bộ Xây dựng đề xuất khắc phục kẽ hở trên bằng cách phân loại dự án theo quy mô tại các đô thị.

Phương án 1: Dự án tại các đô thị loại đặc biệt và loại I có quy mô sử dụng đất từ 2 ha trở lên, dự án tại các đô thị loại II và III có quy mô sử dụng đất là 5 ha trở lên phải dành quỹ đất 20%.

Phương án 2: Dự án tại các đô thị loại đặc biệt và loại I có quy mô sử dụng đất từ 3 ha trở lên, dự án tại các đô thị loại II và III có quy mô sử dụng đất từ 10 ha trở lên phải dành quỹ đất 20%.

Trong đó, Bộ Xây dựng đề nghị chọn phương án 2.

NHNN giảm lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội năm 2021 NHNN giảm lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội năm 2021

VTV.vn - NHNN vừa ban hành các quyết định về mức lãi suất cho vay ưu đãi đối với doanh nghiệp vay vốn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, người dân vay mua nhà ở xã hội năm 2021.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước