Chủ đầu tư biến mất, nhà đầu tư “kêu trời”

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 09/12/2020 20:55 GMT+7

VTV.vn - Khách mua căn hộ tại chung cư Kingsway Tower (quận Bình Tân, TP.HCM) đang rất hoang mang vì không liên lạc được với chủ đầu tư.

Dự án chậm tiến độ là một vấn đề nhức nhối của thị trường bất động sản. Tình trạng này đã và đang gây ra nhiều hệ lụy cho người mua nhà. Việc chủ đầu tư không đưa ra được phương án giải quyết, thậm chí không xuất hiện để trả lời khách hàng khiến cho nhiều người dân rơi vào tình cảnh lao đao vừa phải trả nợ vay ngân hàng, vừa phải trả tiền thuê nhà.

Từ năm 2017, chị Phạm Thị Trang Mỹ (TP.HCM) đã ký hợp đồng mua căn hộ chung cư Nam An với tên gọi khác là Kingsway Tower (ở quận Bình Tân, TPHCM). Hợp đồng quy định phải bàn giao nhà vào quý I/2019, nhưng đến thời điểm này đã gần hết quý IV/2020, hàng trăm khách hàng vẫn chưa nhận được nhà, thậm chí không gặp được chủ đầu tư.

"Chủ đầu tư Siêu Thành đang có dấu hiệu bỏ trốn, cắt đứt mọi liên lạc với cư dân từ tháng 3/2020 đến nay, chúng tôi không hề liên lạc được với chủ đầu tư", chị Mỹ nói.

Ông Phạm Quang Tín - người mua căn hộ dự án Kingsway Tower, TP.HCM nói: "Cư dân ở đây người nộp tiền ít nhất là khoảng 70% giá trị căn hộ, có những người nộp 95%".

Chủ đầu tư biến mất, nhà đầu tư “kêu trời” - Ảnh 1.

Hàng trăm khách hàng ký hợp đồng mua căn hộ chung cư Kingsway Tower vẫn chưa nhận được nhà.

Với một dự án có quy mô gần 500 căn hộ, nhiều khách hàng cho biết, họ đã phải vay ngân hàng, người thân. Nay nhà không có, mỗi tháng còn phải trả tiền lãi ngân hàng và tiền thuê nhà khiến cuộc sống gia đình vô cùng vất vả.

Ông Nguyễn Trung Thành - người mua căn hộ dự án Kingsway Tower, TP.HCM nói: "Chú là bộ đội, là thương binh 1/4. Trợ cấp thương tật của chú là 6.650.000 đồng thì thuê nhà hết 6.500.000 đồng, coi như là tiền thương binh của chú vào tiền thuê nhà".

Khách mua căn hộ tại chung cư Kingsway Tower (quận Bình Tân, TP.HCM) còn tá hoả khi phát hiện chủ đầu tư bán một căn hộ cho nhiều người.

"Tôi là Lê Mỹ Dung, mua căn NA 11.30. Tháng 1/2020, tôi có ký hợp đồng mua bán với công ty Siêu Thành, chủ đầu tư đại diện là chị Võ Thị Phượng và tôi đã đóng 945 triệu là 70% giá trị vào thời điểm đó. Tôi liên tục yêu cầu công ty Siêu Thành xuất hóa đơn đỏ nhưng công ty đều hứa hẹn và không xuất được hóa đơn đỏ cho tôi. Qua tìm hiểu, tôi mới phát hiện là căn của mình đã bán cho anh Nguyễn Thanh Sang trước đó và đã xuất hóa đơn đỏ cho anh Nguyễn Thanh Sang", chị Dung - người mua căn hộ dự án Kingsway Tower, TP.HCM nói.

Chủ đầu tư biến mất, nhà đầu tư “kêu trời” - Ảnh 2.

Người mua nhà đang chạy ngược chạy xuôi với đơn từ kêu cứu.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM nói: "Theo quy định của pháp luật, một căn nhà tại một thời điểm chỉ được giao dịch một lần. Cho nên nếu chủ đầu tư mà bán căn hộ cho nhiều người đã vi phạm pháp luật về nhà ở, pháp luật về kinh doanh bất động sản và pháp luật về hình sự".

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, trong quá trình thi công, dự án đã xảy ra nhiều sai phạm so với thiết kế ban đầu, nên cuối năm 2019 dự án bị yêu cầu phải dừng lại. Từ đó tới nay, cả dự án và chủ đầu tư đều "án binh bất động", chỉ có người mua nhà là hoang mang, chạy ngược chạy xuôi với đơn từ kêu cứu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước