Chủ tịch Quốc hội: "Không cổ phần hóa bằng mọi giá"

Ngọc Hà - Đức Thuận - Thanh Long (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 12/10/2017 21:57 GMT+7

VTV.vn - Liên quan đến câu chuyện cổ phần hóa, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng: "Cổ phần hóa là đúng nhưng không bằng mọi giá".

Ngày hôm nay (12/10) Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về tình hình kinh tế xã hội và ngân sách năm 2017 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách Nhà nước năm 2018. Tại hội nghị, đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế xã hội đạt được, cũng như quyết tâm của Chính phủ trong thời gian tới song một số đại biểu cũng cho rằng vẫn còn nhiều thách thức đối với Chính phủ trong thời gian tới.

Đa số ý kiến đánh giá cao nỗ lực chỉ đạo, điều hành của Chính phủ khi lần đầu tiên trong nhiều năm, 13/13 chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội đặt ra đã hoàn thành và vượt kế hoạch. Năm 2017 cũng là năm nền kinh tế Việt Nam đã có nhiều chuyển biến tích cực khi mà xuất khẩu tăng gấp đôi và nông nghiệp tăng cao sau khi tăng trưởng âm và quan trọng hơn tăng trưởng được đổi mới theo hướng giảm phụ thuộc vào khai thác tài nguyên. Tuy nhiên, một số ý kiến thể hiện sự lo ngại trước việc nền kinh tế còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, trong đó có câu chuyện liên quan đến cổ phần hoá.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng: "Cổ phần hóa, nhất là những doanh nghiệp đã có thương hiệu, vốn rất lớn thì không bằng mọi giá đâu, không phải cứ đem ra đấu giá cao là được. Chúng ta có những doanh nghiệp rất mạnh, cứ ví như đó là những nơi tạo ra nguồn thu cho ngân sách, nộp ngân sách rất lớn, cổ phần hóa là đúng nhưng không bằng mọi giá". 

Trước đó, trong báo cáo của Chính phủ thừa nhận tiến độ thực hiện cổ phần hóa còn chậm so với yêu cầu, cơ cấu lại doanh nghiệp Nhà nước chưa thực chất. Cũng tại phiên thảo luận, nhiều ý kiến cho rằng, Chính phủ cần xử lý những vấn đề mà dư luận quan tâm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

cổ phần hóa

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước