Chứng khoán bùng nổ, nhà đầu tư Trung Quốc "đánh cược" với niềm tin chắc thắng

VTV Digital-Thứ sáu, ngày 10/07/2020 19:00 GMT+7

VTV.vn - Gần đây, nhiều nhà đầu tư Trung Quốc đang đua nhau mở tài khoản, với niềm tin đổ tiền vào chứng khoán tại thời điểm này là không thể nào thua lỗ được.

Khối lượng giao dịch tăng vọt, nợ ký quỹ phình to với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2015, các nền tảng giao dịch trực tuyến bị quá tải. Đó là những biểu hiện về sự hưng phấn của cộng đồng đầu tư tại Trung Quốc trong những ngày qua.

Theo Bloomberg, chỉ trong vòng hơn 1 tuần, giá trị vốn hóa cổ phiếu tại Trung Quốc đã tăng thêm hơn 1.000 tỷ USD - vượt xa tốc độ đi lên của các thị trường chứng khoán trên thế giới.

"Tôi đến đây để mở tài khoản ký quỹ, chủ yếu là bởi thị trường đang rất nóng. Tôi muốn đạt được lợi nhuận cao hơn thông qua đòn bẩy tài chính" - một nhà đầu tư Trung Quốc cho biết.

Chứng khoán bùng nổ, nhà đầu tư Trung Quốc đánh cược với niềm tin chắc thắng - Ảnh 1.

Khả năng khống chế, kiểm soát dịch bệnh của Trung Quốc đã mang lại niềm tin về sự phục hồi của nền kinh tế và thị trường chứng khoán.

"Chỉ riêng trong thứ Hai đầu tuần, tổng số tài khoản được mở đã tăng 50% so với phiên cuối tuần trước và số tài khoản mới được mở tại công ty chúng tôi đã đạt mức cao kỷ lục" - bà Xiao Xiaoliang, Công ty Chứng khoán Công nghiệp Trung Quốc, chi nhánh Thượng Hải, chia sẻ.

Theo truyền thông Trung Quốc, sự bùng nổ của thị trường chứng khoán trong những ngày qua là dấu hiệu cho thấy giới đầu tư đang rất tin tưởng vào sự phục hồi của nền kinh tế.

"Khả năng khống chế, kiểm soát dịch bệnh của Trung Quốc đã mang lại niềm tin mạnh mẽ về sự phục hồi của nền kinh tế và thị trường chứng khoán. Chúng ta đã chứng kiến những kết quả ấn tượng từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, bảo hiểm, các công ty chứng khoán cũng như bất động sản và dầu khí. Tất cả đều phản ánh sự phục hồi mạnh mẽ của kinh tế Trung Quốc" - ông Gao Ruidong, chuyên gia kinh tế vĩ mô Công ty chứng khoán Guotai Jun'an, nhận định.

Chứng khoán bùng nổ, nhà đầu tư Trung Quốc đánh cược với niềm tin chắc thắng - Ảnh 2.

Chỉ trong vòng hơn 1 tuần, giá trị vốn hóa cổ phiếu tại Trung Quốc đã tăng thêm hơn 1.000 tỷ USD. (Ảnh minh họa: Asia-Pacific Research)

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lo ngại làn sóng đầu tư ồ ạt, thiếu tính toán, thậm chí sẵn sàng vay nợ có thể khiến các nhà đầu tư nhỏ lẻ phải đối mặt với nhiều rủi ro. Hồi năm 2014, những sự cổ vũ từ truyền thông Trung Quốc đã khiến giới đầu tư đổ xô vào thị trường cổ phiếu. Hệ quả là bong bóng đầu cơ được thổi phồng bằng nợ đã nổ tung, thổi bay 5.000 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường, khiến nhiều nhà đầu tư rơi vào cảnh trắng tay.

Hiện, các dấu hiệu cho thấy thị trường chứng khoán Trung Quốc đang tăng trưởng quá nóng, vẫn thấp hơn so với đỉnh điểm của bong bóng năm 2007 và 2015. Tuy nhiên, giới chuyên gia khuyến cáo, các nhà quản lý cần có các biện pháp kiểm soát trật tự để duy trì đà đi lên, đồng thời ngăn cản thị trường tăng trưởng quá nóng.

Chứng khoán Trung Quốc tiếp tục tăng mạnh Chứng khoán Trung Quốc tiếp tục tăng mạnh

VTV.vn - Sáng 7/7, tại các sàn chứng khoán châu Á tiếp tục chứng kiến đà đi lên ấn tượng của thị trường Trung Quốc, sau khi chính thức bước vào giai đoạn "thị trường bò".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước