Chứng khoán Trung Quốc hỗn loạn do chính sách của Chính phủ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 11/01/2016 22:34 GMT+7

VTV.vn - Theo các chuyên gia, tình trạng hỗn loạn hiện nay trên thị trường chứng khoán Trung Quốc bắt nguồn từ chính những chính sách của Chính phủ nước này.

Chuyên gia kinh tế Geoff Lewis cho rằng: “Sự hỗn loạn hiện nay tại thị trường chứng khoán Trung Quốc có thể khiến nhiều người bất ngờ, nhưng đây là hệ quả trực tiếp từ sự can thiệp mạnh tay của Chính phủ hồi mùa hè năm ngoái. Những biện pháp can thiệp này đã khiến nhiều nhà đầu tư muốn rời khỏi thị trường”.

Các chỉ số đồng loạt lao dốc, làn sóng bán tháo ồ ạt, tất cả đang khiến các nhà đầu tư, đặc biệt là nhóm nhà đầu tư nhỏ và vừa cảm thấy hoang mang, lo ngại và mong muốn một sự thay đổi.

Ông OU - nhà đầu tư chứng khoán nói: “Cơ chế của thị trường chứng khoán Trung Quốc dựa trên các nhà đầu tư nhỏ và vừa, không giống với nước ngoài. Do đó, các chính sách nên hướng tới quyền lợi của số đông các nhà đầu tư, điều này sẽ đem lại sự hỗ trợ rất lớn dành cho thị trường”.

Trong khi đó, một số ý kiến khác lại cho rằng, tình trạng hiện giờ vẫn chưa phải là quá tồi tệ. Ông Robert Halver - Chuyên gia kinh tế Ngân hàng Baader phân tích: “Dĩ nhiên, Trung Quốc là vấn đề chính. Tuy nhiên, chúng ta đã phải đối mặt với vấn đề này trong hai năm qua. Trên thực tế, nền kinh tế Trung Quốc tốt hơn so với những gì người ta đang thấy, không còn mạnh như trước, nhưng cũng không đến mức nghiêm trọng như vậy”.

Hiện thị trường toàn cầu lo ngại về tính ổn định tài chính và triển vọng của nền kinh tế Trung Quốc. Theo báo cáo mới công bố của Công ty Tư vấn - Kiểm toán PricewaterhouseCoopers, tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc sẽ ở mức 6,5% trong năm 2016 trong bối cảnh tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu của nước này sẽ tiếp tục chậm lại.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước