Chứng khoán Trung Quốc tăng gần 5.000 tỷ USD trong năm 2020

VTV Digital-Thứ hai, ngày 28/12/2020 19:21 GMT+7

Hiện Trung Quốc chiếm gần 1/3 đà tăng của vốn hóa thị trường chứng khoán toàn cầu. (Ảnh minh họa: Bloomberg)

VTV.vn - Theo số liệu của S&P Global Market Intelligence tính đến ngày 22/12, trong năm 2020, chứng khoán Trung Quốc tăng gần 5.000 tỷ USD vốn hóa bất chấp dịch COVID-19.

Hiện Trung Quốc chiếm gần 1/3 đà tăng của vốn hóa thị trường chứng khoán toàn cầu trong cả năm nay. Nguyên nhân được xác định là do sự gượng dậy nhanh chóng từ đại dịch COVID-19, hàng loạt thương vụ IPO khủng và đà tăng nhanh của các cổ phiếu tiêu dùng, công nghệ.

Đà bứt phá năm 2020 cũng củng cố vị thế của Trung Quốc như thị trường mới nổi đáng chú ý nhất. Cuối tháng 11/2020, cổ phiếu của các công ty Trung Quốc chiếm hơn 40% hai chỉ số cổ phiếu phổ biến theo dõi các quốc gia đang phát triển, tăng từ mức gần 30% của 5 năm trước.

“Nếu mua cổ phiếu của thị trường mới nổi trên toàn cầu, bạn đang mua phần lớn chứng khoán châu Á và Trung Quốc”, Trưởng bộ phận chiến lược cổ phiếu khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại HSBC, Herald van der Linde cho hay.

Một vài yếu tố đứng đằng sau đà tăng trưởng vượt trội của thị trường Trung Quốc. Đầu tiên, kinh tế Trung Quốc vẫn trụ vững trong năm 2020, trở thành nền kinh tế lớn duy nhất duy trì đà tăng trưởng.

Điều này làm gia tăng niềm tin vào cổ phiếu và những công ty phục vụ cho người tiêu dùng Trung Quốc. Theo dữ liệu của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC), hiện tỷ trọng nhà đầu tư nước ngoài tại thị trường cổ phiếu Trung Quốc vượt hơn 30% trong 9 tháng đầu năm 2020, lên mức 404 tỷ USD.

Đồng Nhân dân tệ cũng tăng hơn 6% so với USD trong năm 2020, từ đó nâng giá trị của các cổ phiếu định danh bằng Nhân dân tệ khi chuyển sang USD.

Chứng khoán Trung Quốc tăng gần 5.000 tỷ USD trong năm 2020 - Ảnh 1.

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 đi trên đường phố Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: Bloomberg)

Trong khi đó, cổ phiếu của các tập đoàn Internet như: Tencent Ltd., Pinduoduo Inc. và Meituan đều tăng mạnh, khi người tiêu dùng Trung Quốc đã chuyển thói quen sang mua sắm trực tuyến.

Giá trị vốn hóa thị trường Trung Quốc thường được thổi phồng lên bởi thế hệ các công ty mới niêm yết, ở những lĩnh vực như khám bệnh từ xa (telemedicine), xe điện và nước đóng chai. Dữ liệu S&P cho thấy, các công ty Trung Quốc lên sàn trong năm nay đóng góp gần 1,3 ngàn tỷ USD cho thị trường.

Đà tăng này cũng thúc đẩy vị thế của Trung Quốc trong các chỉ số, qua đó thu hút hàng ngàn tỷ USD từ các quỹ chỉ số.

Tầm quan trọng của Trung Quốc trong mắt nhà đầu tư nước ngoài có khả năng gia tăng trong năm 2021 và những năm sau đó.

Gần đây, giá trị cổ phiếu niêm yết tại sàn Thượng Hải và Thâm Quyến đã tăng lên sát ngưỡng 11.000 tỷ USD, nâng thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục lên vị trí thứ 2 về quy mô, chỉ đứng sau Mỹ.

Thế nhưng, những cổ phiếu loại A (niêm yết tại Trung Quốc) chỉ mới được thêm vào các chỉ số lớn trong vài năm gần đây và sức ảnh hưởng của chúng đã bị giảm bớt.

Chuyên gia đầu tư thị trường mới nổi và cổ phiếu châu Á - Thái Bình Dương tại J.P. Morgan Asset Management Alexander Treves cho biết, nhà đầu tư đang xem xét nâng tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu Trung Quốc đại lục. “Với quy mô khổng lồ của các cổ phiếu này, chúng vẫn đang bị áp tỷ trọng quá thấp trong các chỉ số”, ông nói.

Hệ số thêm vào của cổ phiếu Trung Quốc loại A có thể tăng lên 100% chỉ trong vài năm, trong khi sẽ có ngày càng nhiều công ty Trung Quốc niêm yết lên sàn. Tất cả yếu tố này sẽ thúc đẩy tầm ảnh hưởng của Trung Quốc, Mark Makepeace, từng là trưởng bộ phận chỉ số tại sàn London và là đồng tác giả của cuốn sách “FTSE: The Inside Story”, cho hay.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đạt đỉnh 10.000 tỷ USD Thị trường chứng khoán Trung Quốc đạt đỉnh 10.000 tỷ USD

VTV.vn - Bloomberg cho hay, vốn hóa của thị trường chứng khoán Trung Quốc đã chạm mốc hơn 10.000 tỷ USD lần đầu tiên kể từ năm 2015.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước