Chứng khoán Việt Nam sáng 30/3 mất điểm mạnh

Huy Hoàng (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 30/03/2020 15:25 GMT+7

VTV.vn - Kết thúc phiên, VN-Index giảm 36,89 điểm, tương đương 5,30% xuống 659,17 điểm. HNX-Index giảm 4,53 điểm, tương đương 4,66% xuống 92,82 điểm.

Số liệu về ca nhiễm COVID-19 tiếp tục gia tăng đang dấy lên tâm lý thận trọng của nhà đầu tư toàn cầu và đẩy các thị trường chứng khoán châu Á chìm sâu trong sắc đỏ. Không nằm ngoài xu hướng này, thị trường chứng khoán Việt Nam mất điểm khá mạnh trong phiên giao dịch sáng 30/3.

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, tâm lý hoảng loạn, bán tháo cổ phiếu của nhà đầu tư đã xảy ra. Nhiều cổ phiếu đồng loạt giảm sàn, trong đó có các cổ phiếu trụ cột như MWG, PNJ và nhóm VinGroup. Các cổ phiếu khác như PVD, HCM cũng trong tình trạng giảm sàn và trắng bên mua.

Điều này tạo áp lực lớn lên chỉ số.VN-Index ngay mở cửa đã giảm 37,8 điểm (-5,43%) xuống mức 658,26 điểm. Độ rộng thị trường tính tới 9h30 nghiêng về bên bán với 51 mã tăng và 327 mã giảm điểm.

Lo ngại tình hình nợ xấu gia tăng cùng tăng trưởng suy giảm khi nền kinh tế chịu ảnh hưởng tiêu cực từ dịch COVID-19 đã khiến cổ phiếu ngành ngân hàng bị bán mạnh trong phiên sáng 30/3.

Các cổ phiếu trụ cột của ngành ngân hàng như VCB, BID, CTG, TCB đều mất trung bình 6% giá trị, thậm chí VPB còn giao dịch ở mức giá sàn đã nới rộng đà giảm của thị trường.

Tình trạng giao dịch gần như đóng băng trên thị trường bất động sản đang khiến cho cổ phiếu ngành bất động sản giao dịch khá ảm đạm. Bên cạnh đó, thông tin về sự suy giảm dòng vốn FDI trong Quý I cũng khiến điểm sáng hiếm hoi của ngành này là bất động sản khu công nghiệp có triển vọng không quá tích cực. Nhiều cổ phiếu trụ cột của ngành bất động sản như VHM, VRE, DXG đồng loạt giảm sàn.

Giá dầu thế giới duy trì đà giảm diểm và về mức quanh 20 USD/thùng do những lo ngại về sự suy giảm về nhu cầu dầu mỏ dưới ảnh hưởng của dịch COVID-19 cũng như những căng thẳng chưa có hồi kết giữa OPEC và Nga. Điều này đã đẩy hàng loạt cổ phiếu ngành dầu khí như GAS, PVD, PVS, PVB chìm vào trong sắc đỏ và đang giao dịch ở vùng giá rất thấp.

Nhóm ngành giảm điểm mạnh nhất trong phiên sáng 30/3 là ngành bán lẻ. Diễn biến phức tạp tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM khiến các lệnh yêu cầu đóng cửa cửa hàng được ban bố đã khiến các doanh nghiệp bán lẻ thêm phần khó khăn.

Bên cạnh đó, ngành dịch vụ đạt mức tăng thấp nhất trong giai đoạn từ 2011 tới nay cũng khiến nhà đầu tư gia tăng thận trọng đối với cổ phiếu ngành bán lẻ. Trong phiên giao dịch sáng 30/3, các cổ phiếu trụ cột ngành như MWG, PNJ, FRT đều giảm khá mạnh.

Kết thúc phiên sáng 30/3, VN-Index giảm 36,89 điểm, tương đương 5,30% xuống 659,17 điểm. Thanh khoản đạt 137,3triệu đơn vị, với hơn 1.717,2 tỷ đồng

HNX-Index giảm 4,53 điểm, tương đương 4,66% xuống 92,82 điểm. Thanh khoản đạt 26,1 triệu đơn vị, với hơn 203,7 tỷ đồng.

Sau một vài phiên hồi phục cuối tuần, thị trường lại bị giáng một đòn giảm mạnh. Tại sao lại vậy, ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó TGĐ Công ty Chứng khoán Kiến Thiết phân tích thêm:

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước