Chuyên gia kinh tế Mỹ: Việt Nam đã có những bước tiến quan trọng

Tuấn Trung (VTV4)-Thứ hai, ngày 10/11/2014 10:54 GMT+7

Tăng trưởng GDP của Việt Nam những năm tới sẽ dao động từ 6-7%. Ảnh minh họa

"Triển vọng tăng trưởng của Việt Nam rất tốt. Tới nay, mục tiêu tăng trưởng 5,7% của năm 2014 đã trong tầm tay".

Đó là nhận định của chuyên gia kinh tế trưởng phụ trách toàn cầu (Chief Global Economist) Bill Witherell thuộc Quỹ đầu tư Cumberland Advisors (Mỹ).

Đánh giá về điều hành kinh tế xã hội năm 2014 của Việt Nam, chuyên gia kinh tế Mỹ cho rằng, Chính phủ Việt Nam đã có những bước tiến tích cực và quan trọng dù còn một số việc cần làm để cải thiện môi trường đầu tư. Việc nới lỏng các quy định cho phép tham gia của các công ty nước ngoài vào doanh nghiệp trong nước cùng với chủ trương đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước cũng là một động thái tích cực giúp cải thiện môi trường đầu tư của Việt Nam.

Theo vị chuyên gia này, môi trường đầu tư ở Việt Nam đóng vai trò trung tâm cho tăng trưởng kinh tế và phát triển quốc gia. Chi phí còn khá thấp hiện nay của Việt Nam đang là động lực đầu tư quan trọng của các công ty phương Tây cũng như các nhà đầu tư từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Tuy vậy, ông Bill Witherell cho rằng, còn một số việc cần phải làm để cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư. Theo ông, tiến trình cải cách doanh nghiệp nhà nước cần phải được tăng tốc, các ngân hàng thương mại quốc doanh yếu kém cần phải được tăng vốn theo tiêu chuẩn quốc tế. Chuyên gia này dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam những năm tới sẽ dao động từ 6-7% nhờ dòng vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng, giúp thúc đẩy xuất khẩu.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước