ECB giảm lãi suất: Chuyên gia kinh tế lo ngại

Anh Vũ-Thứ sáu, ngày 05/09/2014 19:46 GMT+7

Trong khi chính sách hạ các mức lãi suất chủ chốt được các quốc gia gặp bất ổn về kinh tế như Italy hay Hy Lạp chào đón, các chuyên gia kinh tế và các ngân hàng châu Âu lại không!

Ông Paul Hannol, Biên tập viên Tài chính Nhật báo phố Wall nói: “Thị trường tài chính thế giới vẫn chưa hết sửng sốt trước những động thái ngày 4/9 của Ngân hàng Trung ương châu Âu. Nguyên do là mới 3 tháng trước thôi, những động thái này vẫn còn chưa nằm trong kế hoạch của ông Mario Draghi. Chưa kể, chúng ta còn chưa được nghe ý kiến của 23 thành viên khác trong hội đồng thiết lập chính sách của Ngân hàng ECB mà mới chỉ là bài diễn thuyết của ông Draghi”.

Trong khi đó, ông Hans-Werner Sinn, Chủ tịch Viện kinh tế Munich cho rằng: “Chính sách này của Ngân hàng ECB sẽ khiến họ bị thua lỗ khi cố vực dậy nền kinh tế và những người đầu tiên phải trả giá cho những thua lỗ này chính là những người châu Âu nộp thuế”.

Ông Horst Löchel, Giáo sư kinh tế trường Đại học Frankfurt phân tích: “Chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu vẫn chưa chú trọng đến việc vực dậy sự tự tin vào tăng trưởng kinh tế của các doanh nghiệp, người tiêu dùng và các chính trị gia. Hiện tại, chính sách cắt giảm lãi suất vẫn chưa làm được điều đó”.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước