CNBC: Số vụ vỡ nợ ở Trung Quốc sẽ tăng vọt trong năm 2021

PV-Thứ hai, ngày 30/11/2020 10:27 GMT+7

VTV.vn - Trung Quốc được cho là sẽ chứng kiến số vụ vỡ nợ trái phiếu được phát hành bởi những công ty, tập đoàn thuộc sở hữu nhà nước tăng vọt trong năm 2021, theo trang CNBC.

Giới phân tích cho rằng, số vụ vỡ nợ tăng lại là điều tích cực trong dài hạn, bởi các công ty dù được bảo lãnh bởi nhà nước, có mức xếp hạng tín nhiệm thậm chí là AAA, song lại làm ăn kém hiệu quả sẽ được giải quyết triệt để.

Lâu nay các nhà đầu tư vẫn coi các công ty được chính phủ hậu thuẫn là một lựa chọn an toàn vì họ được "bảo lãnh ngầm" rằng chính phủ sẽ ra tay cứu giúp nếu rắc rối xảy ra. Tuy nhiên, hàng loạt vụ vỡ nợ trong thời gian gần đây, trong đó có những công ty có mức xếp hạng tín dụng cao nhất, đã làm suy nghĩ đó lung lay.

Ngày 23/11, công ty nghiên cứu CreditSights công bố báo cáo cho biết: "Những vụ vỡ nợ gần đây là lời nhắc nhở rằng không phải tất cả các doanh nghiệp nhà nước (SOEs) đều giống nhau. Những SOE không nằm trong các ngành có tầm quan trọng chiến lược hoặc đi quá xa so với ngành kinh doanh cốt lõi có thể sẽ không được cứu".

CNBC: Số vụ vỡ nợ ở Trung Quốc sẽ tăng vọt trong năm 2021 - Ảnh 1.

Trung Quốc sẽ siết chặt quản lý hoạt động cho vay trong năm tới. (Ảnh minh họa: CNN)

Trong báo cáo về sự ổn định của hệ thống tài chính tháng 11, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) nêu ra một số vấn đề đang tồn tại trong một vài tập đoàn lớn có thể trở thành rủi ro cho cả nền kinh tế:

- Mở rộng quá mức vào nhiều ngành và những khu vực mà khiến nợ tích tụ vượt quá khả năng trả nợ của công ty;

- Các vấn đề về quản trị doanh nghiệp như mạng lưới vay mượn chồng chéo giữa một nhóm công ty, các giao dịch bị che giấu và thông tin không chính xác, không minh bạch;

- Phụ thuộc quá nhiều vào nợ để hoàn trả các khoản vay.

Tuần trước, Fitch Ratings nhận định, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã và đang chuyển hướng sang chính sách trung lập hơn, bởi tăng trưởng kinh tế dần hồi phục sau khi bị thiệt hại nặng do đại dịch COVID-19. Dự báo, Trung Quốc sẽ siết chặt quản lý hoạt động cho vay trong năm tới.

Tập đoàn nhà nước của Trung Quốc được xếp hạng AAA vẫn vỡ nợ Tập đoàn nhà nước của Trung Quốc được xếp hạng AAA vẫn vỡ nợ

VTV.vn - Công ty Yongcheng, một công ty công nghiệp năng lượng của Trung Quốc, bị vỡ nợ trái phiếu lên tới 1 tỷ Nhân dân tệ (hơn 150 triệu USD).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước