Cơ chế 1 cửa quốc gia tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Nguyễn Trang (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 15/09/2015 11:05 GMT+7

VTV.vn - Rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí làm thủ tục thông quan là những lợi ích mà cộng đồng DN Việt Nam nhận được sau khi tham gia cơ chế 1 cửa Quốc gia.

Đây còn được hiểu là cơ chế mà doanh nghiệp được thông quan tự động khi tham gia vào cổng thông tin 1 cửa quốc gia, kết nối trực tuyến với các hệ thống cấp phép của các bộ ban ngành.

Với quy trình thông quan trước đây, doanh nghiệp phải mất công và chi phí đi lại nhiều lần cùng khoảng thời gian chờ đợi ít nhất từ 10 - 15 ngày. Tuy nhiên, cơ chế 1 cửa quốc gia hiện có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm được 4/5 thời gian làm thủ tục.

Tổng Cục Hải quan hiện đã kết nối qua cổng thông tin 1 cửa quốc gia với 9 bộ ngành, gồm Bộ GTVT, Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Tài nguyên - Môi trường, Bộ KHCN, Bộ Quốc phòng với gần 2.000 doanh nghiệp tham gia.

Tuy nhiên, để đạt mục tiêu dịch vụ công trực tuyến ở cấp độ cao nhất, từ nay đến cuối năm sẽ còn cần sự liên kết chặt chẽ với các ngân hàng.

Cơ chế 1 cửa quốc gia thực sự hỗ trợ cho nhiều doanh nghiệp. Theo một ước tính không đầy đủ, cơ chế 1 cửa quốc gia sẽ giúp tiết kiệm 14 tỷ USD cho nền kinh tế Việt Nam mỗi năm.

Thời gian thông quan xuất khẩu sẽ giảm xuống dưới 10 ngày Thời gian thông quan xuất khẩu sẽ giảm xuống dưới 10 ngày

VTV.vn - Tổng cục Hải quan vừa đưa ra mục tiêu đến năm 2016 sẽ giảm thời gian thông quan với hàng xuất khẩu xuống dưới 10 ngày và dưới 12 ngày đối với hàng nhập khẩu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước