Cơ chế chia sẻ rủi ro đầu tư PPP: Cần có nhưng thận trọng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 20/11/2019 09:49 GMT+7

VTV.vn - Ngày 19/11 lần đầu tiên dự án Luật PPP được đưa ra thảo luận tại hội trường Quốc hội, với sự tiếp thu giải trình của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng.

Trong dự thảo có quy định, Chính phủ cam kết hỗ trợ tối đa 50% phần hụt thu, còn trong trường hợp tăng thu, nhà đầu tư cũng phải cam kết chia sẻ lại tối thiểu 50% cho Chính phủ. Một số ý kiến cho rằng, nếu không được kiểm soát chặt chẽ, quy định này tiềm ẩn thêm rủi ro cho ngân sách.

Có ý kiến cho rằng, cần quy định rõ 3 loại rủi ro trong Luật PPP. Với rủi ro chính sách và rủi ro thị trường, Chính phủ cần chia sẻ với nhà đầu tư. Tuy nhiên, với rủi ro vận hành mà do năng lực nhà đầu tư không đáp ứng được thì rủi ro này chủ yếu nhà đầu tư sẽ phải chịu.

Tiếp thu và giải trình nội dung này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, đây là Chính phủ chia sẻ rủi ro, chứ không phải Chính phủ bảo lãnh.

Nhiều ý kiến đánh giá cao, Luật PPP lần đầu tiên được đưa ra lấy ý kiến thể hiện một bước tiến mới, tuy nhiên, các quy định cần phải rà soát để cụ thể và thực tiễn hơn nữa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước