Luật PPP: Cân bằng rủi ro công - tư

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 19/11/2019 16:27 GMT+7

VTV.vn - Sáng 19/11, lần đầu tiên dự án luật đầu tư theo phương thức công tư (PPP) được đưa ra thảo luận tại hội trường Quốc hội.

Các cơ chế chia sẻ rủi ro cho dự án PPP được đại biểu quan tâm thảo luận. Cơ chế này thể hiện rõ nhất qua 2 điểm trong luật. Một là bảo đảm cân đối ngoại tệ cho một số dự án với hạn mức tối đa 30% tổng mức đầu tư. Thứ hai, trong trường hợp các vấn đề phát sinh không giải quyết được, Chính phủ cam kết sẽ hỗ trợ tối đa 50% phần hụt thu thực tế so với doanh thu cam kết, nếu dự án tăng thu thì nhà đầu tư cũng phải cam kết chia sẻ lại tối thiểu 50% cho Chính phủ. Đây là cơ chế khuyến khích nhà đầu tư được nhiều đại biểu đánh giá cao. Thế nhưng, cũng có ý kiến cho rằng, nếu không có cơ chế kiểm soát hiệu quả sẽ là cơ chế gây rủi ro cho ngân sách Nhà nước.

Nhiều ý kiến băn khoăn với giới hạn quy mô dự án PPP phải ít nhất 200 tỷ đồng, cho rằng không nên có sự phân biệt này, bởi dự án nào cũng có thể làm PPP. Thậm chí, có ý kiến đề xuất cách thức huy động cả vốn cá nhân góp thêm vào. Tuy nhiên, giải trình trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, giới hạn 200 tỷ đồng cũng là từ thực tế rút ra, thường những dự án hơn 200 tỷ đồng mới cần PPP; Nhỏ hơn có thể cân nhắc vốn ngân sách hoặc xã hội hóa.

Cần minh bạch các dự án đầu tư theo hình thức PPP Cần minh bạch các dự án đầu tư theo hình thức PPP

VTV.vn - Sáng nay (19/11), Quốc hội họp phiên toàn thể cho ý kiến về dự thảo Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước