Cơ chế chia sẻ rủi ro là nhân tố then chốt trong PPP

Thúy Lan - Tài Phan (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 17/01/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Cả 3 bên, Chính phủ, tư nhân và người dân là các bên vừa hưởng lợi từ PPP nhưng cũng đều phải chấp nhận mức độ rủi ro nhất định. Vậy tỷ lệ nên phân bổ thế nào là hợp lý?

Vừa mới đi vào vận hành thương mại, tổ hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn được đầu tư bởi 4 đối tác là Tập đoàn dầu khí Việt Nam, Công ty Idenmitsu Kosan, Công ty Hóa chất Mitsui và Tập đoàn dầu mỏ Kuwait với tổng vốn 9 tỷ USD, công suất 10 triệu tấn dầu thô/năm được coi là dự án thành công tại Việt Nam sử dụng nguồn vốn cho vay của Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản.

Không chỉ cấp vốn cho một loạt dự án phát triển hạ tầng, năng lượng tại Việt Nam, JBIC còn hỗ trợ nhiều chính phủ xây dựng chính sách phân bổ rủi ro cho các bên tham gia PPP sao cho rủi ro được phân bổ hợp lý.

Từ 3 năm trước, tại Indonesia đã ban hành một cơ chế riêng PPP để đầu tư cho 19 loại hình cơ sở hạ tầng. Nước này có quỹ phát triển dự án với mục tiêu gia tăng tính khả thi về tài chính cho dự án, cơ chế hỗ trợ phát triển dự án để nghiên cứu yếu tố tiền khả thi cho dự án, cơ chế bảo lãnh, cơ chế hỗ trợ thanh toán cho doanh nghiệp tham gia.

Hầu hết các quốc gia châu Á đều đã và đang đẩy mạnh áp dụng các cơ chế PPP trong 15 năm qua. Một số thông lệ tốt về thể chế và pháp lý nhằm quản lý hiệu quả cơ chế PPP đều là những kinh nghiệm quý báu cho Việt Nam tham khảo.

Lãi suất vay dự án PPP phải bám sát thị trường Lãi suất vay dự án PPP phải bám sát thị trường Các dự án hợp tác công tư PPP không cần xin chứng nhận đầu tư Các dự án hợp tác công tư PPP không cần xin chứng nhận đầu tư Lo ngại nợ cao, Trung Quốc quyết định rà soát lại các dự án PPP Lo ngại nợ cao, Trung Quốc quyết định rà soát lại các dự án PPP

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước