Cơ chế một cửa quốc gia rút ngắn thời gian kiểm tra chuyên ngành trong lĩnh vực nông nghiệp

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 19/11/2018 17:52 GMT+7

VTV.vn - Việc triển khai 28 thủ tục hành chính qua Cổng một cửa quốc gia với 95% các hồ sơ xuất nhập khẩu được xử lý qua cấp phép điện tử đã tạo nhiều thuận lợi cho người dân.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có 33 ngành, nghề với 345 điều kiện kinh doanh. Qua rà soát và cắt giảm, đến cuối năm nay, con số trên chỉ còn lại 1/3. Đặc biệt việc triển khai 28 thủ tục hành chính qua Cổng một cửa quốc gia với 95% các hồ sơ xuất nhập khẩu được xử lý qua cấp phép điện tử đã tạo nhiều thuận lợi cho người dân, giảm chi phí đi lại, lưu kho bãi hàng hóa cho doanh nghiệp.

Tại Chi cục Thú y vùng 2, nơi cấp giấy chứng nhận kiểm dịch các sản phẩm động vật xuất nhập khẩu, tính riêng 10 tháng đầu năm có tới 98% hồ sơ cấp phép điện tử, đảm bảo tính minh bạch, khách quan cho doanh nghiệp.

Không chỉ tiết kiệm tiền mà thời gian, công sức của doanh nghiệp cũng được giảm tối thiểu. Phần lớn khâu kê khai thực hiện trên máy và nếu có sai sót cũng được xử lý sau đó vài giây, thay vì cả buổi như trước đây.

Ngoài ra, theo đại diện của Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 1, cơ chế một cửa quốc gia còn giúp chính các cơ quan quản lý phối hợp dễ dàng hơn trong việc thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu.

Tuy vậy, để phát huy tối đa những lợi ích trên của cơ chế một cửa quốc gia, theo hầu hết các bên tham gia cần mở rộng băng thông, tránh nghẽn mạng, lỗi mạng, đặc biệt đẩy mạnh thanh toán các loại phí qua mạng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước