Có dấu hiệu trốn thuế tại các ngân hàng ở Anh

Hồng Hạnh (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 24/12/2015 17:06 GMT+7

VTV.vn - Nhiều chuyên gia thuế nhận định, có dấu hiệu trốn thuế tại các ngân hàng ở Anh và cách thức lách thuế của họ không phải là mới.

7 ngân hàng có tổng lợi nhuận 5,3 tỷ USD nhưng chỉ nộp 31 triệu USD tiền thuế. Theo các chuyên gia, nghịch lý này được các ngân hàng thực hiện bằng nhiều cách. Phổ biến nhất là việc báo lỗ ở Anh nhưng ghi nhận lợi nhuận cho các chi nhánh ở các thiên đường thuế như Luxembourg, Hà Lan.

Ngoài ra, các ngân hàng như Goldman Sachs, UBS đã lợi dụng tối đa các ưu đãi thuế hay phần lỗ trong khoảng khủng hoảng tài chính thời gian trước để làm giảm lợi nhuận tính thuế.

Ông Ben Kumar, Giám đốc Đầu tư Seven Investment Management, nói: “Hệ thống thuế ở Anh rất phức tạp. Rất khó để xác định được doanh thu hay lợi nhuận tính thuế của các ngân hàng, đặc biệt từ sau khủng hoảng tài chính, nhiều ngân hàng phải tái cấu trúc hay bị phạt nên phần chi phí khá mập mờ”.

Một mánh khoé thường gặp khác là việc các ngân hàng phát hành cổ phiếu cho nhân viên để giảm trừ khoản thuế phải nộp.

Ông Ben Kumar cho biết thêm: “Không phải người tiêu dùng nào cũng quan tâm việc Starbucks hay Mc Donalds trốn thuế. Tuy nhiên, đặc thù của ngành ngân hàng là phải giữ được uy tín. Nếu các ngân hàng dính vào những nghi vấn trốn thuế thì hình ảnh và tín nhiệm của họ sẽ bị suy giảm đáng kể”.

Trốn thuế là một thực trạng tồn tại đã lâu ở Anh mặc dù chính phủ đã nhiều lần cam kết giải quết. Lúc này, nhiều người đang hoài nghi rằng chính phủ không dám mạnh tay với các ngân hàng để đánh đổi thêm nhiều việc làm.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước