Có gì trong kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng 2.000 tỷ USD của Tổng thống Mỹ?

Việt Linh-Thứ năm, ngày 01/04/2021 11:22 GMT+7

VTV.vn - Thông tin đáng chú ý nhất với các thị trường quốc tế trong phiên hôm nay (1/4) là bản kế hoạch cơ sở hạ tầng đầy tham vọng vừa được Tổng thống Mỹ Biden công bố đêm 31/3.

Ngay từ đầu bài phát biểu, ông Joe Biden đã nhấn mạnh tầm quan trọng cũng như quy mô kỷ lục của bản kế hoạch mà ông đang đề xuất: "Bản đề xuất của tôi là một khoản đầu tư trị giá 2.000 tỷ USD cho tương lai của nước Mỹ, trải dài trong 8 năm tới. Nó sẽ giúp tạo ra tăng trưởng và việc làm ở mức lịch sử, tăng sức cạnh tranh quốc tế cho các doanh nghiệp. Đây sẽ là một trong những khoản đầu tư lớn nhất cho cơ sở hạ tầng, để con cháu chúng ta không bị tụt hậu trong tương lai".

Dự kiến, kế hoạch này sẽ bao gồm nhiều hạng mục khác nhau, lớn nhất là khoảng 620 tỷ USD phát triển các dự án giao thông mới như cầu, đường, sân bay, cũng như thúc đẩy ngành xe điện. Một hạng mục đáng chú ý khác là 580 tỷ USD thúc đẩy các ngành sản xuất và hỗ trợ các hoạt động đầu tư và phát triển công nghệ.

Có gì trong kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng 2.000 tỷ USD của Tổng thống Mỹ? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AP)

Các chuyên gia cho rằng, những phản ứng tích cực của thị trường Mỹ ngay từ trước bài phát biểu đã cho thấy giới đầu tư tại Mỹ đang khá lạc quan về bản kế hoạch mới.

"Bước tăng của thị trường phần lớn nhờ vào các dự đoán qua bản kế hoạch của ông Biden. Hiện thị trường đánh giá đây là cơ hội tốt nhờ có thêm dòng tiền được đổ ra để kích thích nền kinh tế, dù cũng có những rủi ro", ông Kevin Nicholson, Tập đoàn đầu tư Riverfront, đánh giá.

Rủi ro lớn nhất được quan tâm là khả năng Chính phủ Mỹ sẽ tăng thuế để huy động nguồn vốn cho kế hoạch này. Hồi tuần trước, Bộ trưởng Bộ Tài chính Janet Yellen cũng đã đề cập về kế hoạch nâng thuế suất doanh nghiệp.

Có gì trong kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng 2.000 tỷ USD của Tổng thống Mỹ? - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen. (Ảnh: AP)

"Các kế hoạch dài hạn về cơ sở hạ tầng, biến đổi khí hậu và công nghệ của Tổng thống Biden cần nguồn đầu tư lớn. Do đó, chúng tôi dự kiến sẽ chấm dứt đà giảm thuế hiện nay và đưa thuế suất doanh nghiệp từ 21% trở lại mức 28% trước đây", Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen nhận định.

Việc tăng thuế cũng được dự báo sẽ là cản trở lớn với ông Biden nhằm đạt sự ủng hộ từ các nghị sĩ đảng Cộng hòa, tăng thêm phần khó khăn cho việc thông qua bản kế hoạch này tại Quốc hội sắp tới.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ liên tục giảm Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ liên tục giảm

VTV.vn - Lần đầu tiên kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ giảm xuống dưới 700.000 đơn. Đây là tín hiệu tích cực từ thị trường việc làm tại Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước