Cơ hội cho các nước xuất khẩu cá thịt trắng

Lê Hồng Quang (PV Đài THVN từ Bruxelles)-Thứ hai, ngày 13/05/2019 09:28 GMT+7

VTV.vn - Mỗi năm, châu Âu cần tới 3 triệu tấn cá thịt trắng trong khi lệ thuộc vào nhập khẩu tới 89%. Đây là cơ hội cho các nước xuất khẩu cá thịt trắng trong đó có Việt Nam.

Báo chí châu Âu khi viết về Hội chợ Thuỷ sản quốc tế Bruxelles nhấn mạnh vào hai xu hướng đáng lưu ý của thị trường thủy hải sản năm nay. Thứ nhất, thị trường thiết bị chế biến thủy hải sản đang tăng trưởng mạnh mẽ và thứ hai là nhu cầu cá thịt trắng vẫn đang ngày càng cao tại châu Âu.

Thị trường thiết bị chế biến hải sản trong năm ngoái đã vượt qua con số 1,4 tỷ USD. Máy móc nay đã có thể sơ chế được hầu như tất cả mọi loại hải sản, cá, tôm cua, nhuyễn thể… Tạp chí Eurofish của Đan Mạch viết rằng, những công đoạn trước đây tưởng như chỉ có bàn tay khéo léo của con người mới làm được, thì nay, cũng đã xuất hiện những thiết bị cỡ nhỏ lắp ngay trên tàu đánh cá, có thể mổ cá, moi ruột, bỏ đầu, lột da với tốc độ nhanh hơn tay người, kể cả cá bé. 

Bài báo viết rằng "Các thiết bị không chỉ giúp giảm sử dụng nhân công, mà còn cải thiện tiêu chuẩn vệ sinh bên trong nhà máy chế biến". Thị trường thiết bị phát triển nhanh do nhu cầu hải sản trên thị trường thế giới tăng liên tục trong những năm qua, tăng nhanh nhất là cá đông lạnh và các sản phẩm từ cá. Cá vẫn là sản phẩm thống trị thị trường thủy sản, nên nhu cầu về thiết bị chế biến cá luôn đứng đầu danh sách máy móc sơ chế thuỷ hải sản.

Xu hướng thứ hai mà báo chí nhắc tới là quan tâm của người tiêu dùng châu Âu đối với cá thịt trắng. Tờ Daily số đặc biệt nhân Hội chợ Thủy sản quốc tế Bruxelles có bài viết về nhu cầu hiện tại của thị trường châu Âu. Bài báo viết: "Cá đánh bắt tại châu Âu chỉ đáp ứng được 42% nhu cầu của người tiêu dùng châu Âu, phần còn lại buộc phải dựa vào nhập khẩu. Riêng đối với cá thịt trắng, châu Âu lệ thuộc vào nhập khẩu tới 89%. Mỗi năm, châu Âu cần tới 3 triệu tấn cá thịt trắng. Đây là nguyên liệu chủ lực của ngành chế biến" của châu Âu.

Cá thịt trắng là loài cá thường sống ở đáy biển như cá tuyết, cá minh thái, cá bơn sao, nhưng cá rô phi và cá tra nước ngọt cũng được coi là cá thịt trắng. Đây là những loại cá Việt Nam xuất khẩu nhiều vào châu Âu dưới dạng filet đông lạnh. Tờ IntraFish của Na Uy viết: "Nhu cầu cá thịt trắng trên thị trường châu Âu giờ đây cao hơn con số 3 triệu tấn, trong khi hạn ngạch cho phép đánh bắt cá thịt trắng trên toàn châu Âu chỉ là hơn 512.000 tấn:. Bài báo nhấn mạnh: "Còn rất nhiều cơ hội cho ngư nghiệp châu Âu cung cấp thêm cá thịt trắng ra thị trường, nhưng nhập khẩu sẽ tiếp tục đóng vai trò chính".

TP.HCM có nhiều tiềm năng xuất khẩu cá cảnh TP.HCM có nhiều tiềm năng xuất khẩu cá cảnh

VTV.vn - Nghề nuôi cá cảnh thương mại của TP.HCM có thế mạnh và giá trị rất lớn khi đã xuất bán ra hơn 40 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước