Hội chợ Thủy sản Brussels: Cơ hội tháo gỡ “thẻ vàng” thủy sản Việt Nam

Hồng Quang (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ tư, ngày 08/05/2019 11:07 GMT+7

VTV.vn - Tại Hội chợ Thủy sản Brussels, Cục Chế biến và Phát triển Thị trường nông sản Việt Nam đã cung cấp thông tin cho các DN thủy sản về nỗ lực tháo gỡ “thẻ vàng” thủy sản.

Tại Hội chợ Thủy sản quốc tế khai mạc ngày 7/5 tại Brussels, Bỉ, Cục Chế biến và Phát triển Thị trường nông sản Việt Nam đã tổ chức Diễn đàn Xúc tiến Thương mại sản phẩm thủy sản Việt Nam nhằm cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp mua sỉ thủy sản trên thế giới về những sản phẩm của Việt Nam và nỗ lực của Việt Nam trong quá trình chống đánh bắt thủy sản bất hợp pháp.

Hơn 2.000 doanh nghiệp từ 88 quốc gia có gian trưng bày tại Hội chợ Thủy sản quốc tế Brussels. Thị trường thủy sản thế giới đang phát triển mạnh mẽ. Nhu cầu tôm và cá thịt trắng trên thị trường châu Âu chưa khi nào cao như lúc này. Thế nhưng, thủy sản Việt Nam đang vướng thẻ vàng khi vào châu Âu.

Diễn đàn Xúc tiến Thương mại sản phẩm thủy sản Việt Nam trong ngày đầu hội chợ đã chủ ý làm yên tâm các đối tác nhập khẩu, khi nhấn mạnh nỗ lực của Việt Nam đưa ngư nghiệp dần theo thông lệ quốc tế.

Trong Hội chợ Thủy sản Brussels năm nay, Thái Lan đã nhấn mạnh yếu tố hợp pháp và bền vững. Cách đây 4 năm, nước này cũng đã bị Ủy ban châu Âu áp đặt thẻ vàng do tình trạng đánh bắt cá không kiểm soát và điều kiện làm việc dưới chuẩn trong lĩnh vực ngư nghiệp, nhưng mọi chuyện nay đã trở lại bình thường. Thẻ vàng cho Thái Lan vừa được Ủy ban châu Âu bãi bỏ đầu năm nay.

Các doanh nghiệp Việt Nam mang đến Hội chợ Thủy sản Brussels nhiều sản phẩm tôm và cá đông lạnh hay đã chế biến, những dòng sản phẩm đang có nhu cầu lớn ở châu Âu. Nhu cầu của thị trường châu Âu không chỉ là yếu tố ngon, sạch, đẹp và rẻ, phương thức đánh bắt nuôi trồng cũng đang là yếu tố quan trọng thuyết phục khách mua hàng.

Cần nhiều nỗ lực hơn để khắc phục thẻ vàng thủy sản Cần nhiều nỗ lực hơn để khắc phục thẻ vàng thủy sản

VTV.vn - Để EC quyết định gỡ bỏ thẻ vàng, rõ ràng Việt Nam còn rất nhiều việc phải làm, đặc biệt là những nỗ lực từ phía bà con ngư dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước