Cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu da giày, túi xách vào thị trường Nga

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 11/09/2019 20:03 GMT+7

VTV.vn - Với lợi thế là quốc gia đứng thứ hai thế giới về xuất khẩu giày dép, ngành da giày, túi xách Việt Nam kỳ vọng sẽ có sự tăng trưởng về thương mại với Liên bang Nga.

Hội chợ Da giày Quốc tế Moscow 2019 đang diễn ra tại Liên bang Nga với sự có mặt của hơn 20 quốc gia và nhiều thương hiệu nổi tiếng trong ngành công nghiệp da giày thế giới. Tham dự sự kiện này, ngành da giày, túi xách Việt Nam với lợi thế là quốc gia đứng thứ hai thế giới về xuất khẩu giày dép, kỳ vọng sẽ có sự tăng trưởng về thương mại với quốc gia này trong giai đoạn tới. Hiện kim ngạch xuất khẩu toàn ngành mới chỉ chiếm khoảng 5% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hoá từ Việt Nam sang Liên bang Nga hàng năm.

Bằng những sản phẩm ở phân khúc cao cấp như nguyên liệu da thuộc, các sản phẩm thời trang với mẫu mã hiện đại, hầu hết các sản phẩm da giày, túi xách đến từ Việt Nam được trưng bày tại hội chợ bước đầu đã chinh phục được yêu cầu về chất lượng của người tiêu dùng tại đây.

Báo cáo của Bộ Công Thương, sau gần 3 năm triển khai Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Liên bang Nga đã có sự tăng trưởng tích cực, trung bình đạt hơn 10% mỗi năm. Năm 2018, chỉ tính riêng xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam sang Liên bang Nga đạt gần 2,5 tỷ USD, tuy nhiên, dù đứng thứ hai thế giới về xuất khẩu giày dép nhưng ngành da giày, túi xách Việt Nam lại chưa phát huy hết lợi thế tại thị trường này.

Liên bang Nga hiện đang là thị trường truyền thống của hàng hóa xuất khẩu Việt Nam nói chung và da giày, túi xách nói riêng. Theo ước tính, kim ngạch thương mại hai chiều sẽ lên 10 tỷ USD trong thời gian tới. Đây chính là cơ hội đầy hứa hẹn cho các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam.

4 lý do khiến xuất khẩu của Việt Nam gặp khó 4 lý do khiến xuất khẩu của Việt Nam gặp khó

VTV.vn - Đó là cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung diễn biến khó lường; đồng Nhân dân tệ giảm giá; nông sản xuất khẩu khó cạnh tranh; Nhật Bản hạn chế xuất khẩu một số nguyên liệu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước