Cơ hội phát triển mạng lưới sản xuất ô tô Việt Nam

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 12/10/2017 20:35 GMT+7

Hội thảo về công nghiệp ô tô và cơ hội phát triển mạng lưới sản xuất tại Việt Nam.

VTV.vn - Việc phát triển về quy mô sản lượng đang tạo cơ hội mới cho ngành sản xuất ô tô cũng như các ngành công nghiệp hỗ trợ cho ngành này.

Với mức thu nhập bình quân gần đạt 3.000 USD/năm, tỷ lệ sở hữu ô tô trên đầu người còn thấp và tốc độ tăng trưởng của ngành ô tô cao thì đây là những cơ hội mới cho ngành sản xuất ô tô ở Việt Nam. Nhưng cơ hội chỉ đến khi Việt Nam có những bước thay đổi đột phá cả về tư duy cũng như chính sách cho ngành này. Đó là những nội dung được được đưa ra trong cuộc Hội thảo về công nghiệp ô tô và cơ hội phát triển mạng lưới sản xuất vừa được tổ chức vào sáng nay (12/10) tại Hà Nội.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, hiện ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước đã đạt được 460.000 xe/năm. Việc phát triển về quy mô sản lượng đang tạo cơ hội mới cho ngành sản xuất ô tô cũng như các ngành công nghiệp hỗ trợ cho ngành này.

Tuy nhiên, theo nhiều đại biểu, hiện chính sách cho ngành này còn tương đối nhạt nhòa. Điều này khiến các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp hỗ trợ cho ngành ô tô khó phát triển, chưa thể liên kết nhiều với các hãng sản xuất trong nước.

Hiện tỷ lệ nội địa hóa mới chỉ đạt 15% và rất khó cạnh tranh nếu như đến năm 2018, thuế nhập khẩu từ ASEAN sẽ là 0% đối với các dòng xe có tỷ lệ nội địa hóa từ 40% trở lên.

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ đề xuất hàng loạt các văn bản nhằm tạo dựng thị trường cho các nhà sản xuất ô tô và áp dụng chính sách thuế phù hợp đối với xe có tỷ lệ nội địa hóa cao.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước