Cơ hội và thách thức của ngành dệt may trong FTA EU - Việt Nam

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 05/12/2015 15:06 GMT+7

VTV.vn - Ông Thân Đức Việt, Phó Tổng Giám đốc Công ty May 10 sẽ chia sẻ những nhận định về tiềm năng, cơ hội và thách thức của ngành dệt may trong FTA EU - Việt Nam.

Tuần qua, Hiệp định thương mại tự do (FTA) EU - Việt Nam đã chính thức kết thúc đàm phán, mở đường cho việc hai bên tiếp tục hoàn tất các thủ tục để ký kết, phê chuẩn và triển khai đầy đủ hiệp định này. Đây là hiệp định được đánh giá mở ra kỷ nguyên mới trong quan hệ giữa Việt Nam và 28 quốc gia EU. Hai bên sẽ xoá bỏ hầu hết các hàng rào thuế quan, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu hàng vào châu Âu, doanh nghiệp châu Âu có thể đầu tư vào Việt Nam.

Ngay khi FTA EU - Việt Nam chính thức có hiệu lực, EU sẽ xoá bỏ thuế nhập khẩu đối với khoảng 85% số dòng thuế áp lên hàng hoá xuất xứ từ Việt Nam; sau 7 năm, hơn 99% dòng thuế được gỡ bỏ. Trong khi đó, Việt Nam cam kết sẽ xoá trên 90% dòng thuế cho hàng hoá từ EU trong thời hạn 10 năm.

Ngay sau khi FTA được ký kết, EU sẽ bỏ thuế nhập khẩu đối với toàn bộ các sản phẩm rau - củ - quả tươi hay đã qua chế biến, sản phẩm nhựa, gốm, sứ, thủy tinh của Việt Nam. EU cũng cam kết, các mặt hàng dệt may, thuỷ sản và các sản phẩm từ gạo sẽ theo lộ trình đưa thuế nhập khẩu về 0% trong tối đa 7 năm. Việc kết thúc đàm phán Hiệp định tự do thương mại EU - Việt Nam là một dấu mốc quan trọng. Nhờ tác động của FTA, việc xuất khẩu của Việt Nam sang EU được ước tính sẽ tăng trưởng thêm 10% đến năm 2025.

Trong các lĩnh vực, có thể nói dệt may sẽ là lĩnh vực sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ FTA EU - Việt Nam. Xung quanh vấn đề về tiềm năng, cơ hội và thách thức đối với ngành dệt may trong FTA EU - Việt Nam, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với ông Thân Đức Việt, Phó Tổng Giám đốc Công ty May 10.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước