Có nên dừng cho vay ngoại tệ?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 17/11/2017 15:28 GMT+7

VTV.vn - Nếu không được vay ngoại tệ, phải chuyển qua vay nội tệ với lãi suất cao hơn sẽ là thách thức lớn cho không ít doanh nghiệp xuất khẩu.

Đến hết năm nay, tức chỉ còn hơn một tháng nữa, Thông tư 07 của Ngân hàng Nhà nước cho phép các doanh nghiệp xuất khẩu được vay ngoại tệ sẽ hết hiệu lực. Trong khi đó, tính đến hết tháng 10, tín dụng ngoại tệ đã tăng trên 11%, cao hơn gần 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái, cho thấy nhu cầu vay ngoại tệ đang rất lớn. 

Số liệu của Tổng cục Thống kê vừa công bố, trong 10 tháng năm 2017, xuất khẩu tiếp tục có được mức tăng trưởng ấn tượng, giá trị 10 tháng bằng gần của cả năm 2016. Nhiều chuyên gia cho rằng, để tiếp tục hỗ trợ được xuất khẩu, gia hạn cho vay ngoại tệ đối với khối doanh nghiệp xuất khẩu là phù hợp.

Tuy nhiên giới chuyên gia nhận định, để ngăn ngừa các tác động tiêu cực lên thị trường ngoại hối và tỷ giá khi mà nhu cầu về ngoại tệ tăng, có thể tính đến việc kiểm soát cho vay với nhóm các doanh nghiệp có tỷ trọng xuất khẩu thấp, tránh trường hợp vay ngoại tệ không nhằm mục đích xuất khẩu mà chỉ để hưởng chênh lệch lãi suất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước