Nới lỏng cho vay ngoại tệ: Hợp lý nhưng cần thận trọng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 31/05/2016 15:26 GMT+7

VTV.vn -Một số chuyên gia cho rằng cần thận trọng hơn trước quy định nới lỏng cho vay ngoại tệ với DN xuất khẩu bởi sức ép lên tỷ giá, lên chính sách chống đô la hóa có thể xảy ra.

Liên quan đến việc Ngân hàng Nhà nước nới lỏng trở lại việc cho vay ngoại tệ với doanh nghiệp xuất khẩu từ đầu tháng 6/2016, trao đổi với phóng viên VTV24 trong hôm nay (31/5), một số doanh nghiệp, hiệp hội ngành nghề xuất khẩu lớn đều cho rằng quy định này sẽ tác động tích cực đến chi phí vốn trong thời gian tới. Trong khi đó, một số chuyên gia lại tỏ ra thận trọng hơn bởi sức ép lên tỷ giá, lên chính sách chống đô la hóa là điều có thể xảy ra.

Theo một số chuyên gia, nới lỏng cho vay ngoại tệ sẽ tác động tích cực đến xuất khẩu trong thời gian tới, đồng nghĩa sẽ tác động tích cực đến GDP.

Tuy nhiên, tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu nhận định, việc nới lỏng cho vay ngoại tệ sẽ có thể tiếp tục gây sức ép giảm giá lên đồng Việt Nam, vốn đang chịu nhiều áp lực do đồng USD có xu hướng mạnh lên, đồng Nhân dân tệ giảm giá.

Trước những mặt trái mà quy định nới lỏng cho vay ngoại tệ có thể gây ra, theo một số chuyên gia, việc Ngân hàng Nhà nước trước mắt chỉ áp dụng quy định này từ tháng 6 đến hết năm nay là phù hợp. Bởi đây là khoảng thời gian vừa đủ để Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu, vừa để đánh giá lại và điều chỉnh quy định này nếu cần thiết.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước