Cổ phần hóa Hacinco 12 năm chưa xong và những hệ lụy

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 19/05/2017 11:23 GMT+7

VTV.vn - Không chỉ ảnh hưởng tới quyền lợi của nhà đầu tư mà gần 12 năm sau ngày đấu giá cổ phần lần đầu, công ty Hacinco gặp không ít những rắc rối.

Theo quy định hiện hành, công ty sau khi đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng, trong vòng 90 ngày phải hoàn thành mọi thủ tục bàn giao cho công ty cổ phần. Nhưng hy hữu trên thị trường chứng khoán Việt Nam, gần 12 năm, Công ty Đầu tư xây dựng số 2 (Hacinco) từ khi IPO đến nay vẫn chưa thể trở thành công ty cổ phần. Điều này đồng nghĩa với việc nhiều năm nay quyền lợi của nhà đầu tư vào công ty không được đảm bảo, gây trở ngại cho chính công ty khi không là công ty nhà nước, nhưng cũng chưa được là công ty cổ phần.

12 năm qua, tờ phiếu thu tiền mua cổ phần của công ty Công ty Đầu tư xây dựng số 2 như một vật bất ly thân với ông Hoàng Văn Quang (cán bộ cũ của Công ty Hacinco) vì nó gần như là thứ giấy tờ duy nhất ông có, chứng minh ông đang sở hữu 2.800 cổ phần của công ty Hacinco.

Theo kết quả đầu giá tại trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội, có 58 nhà đầu tư đã trúng giá mua trên 3,7 triệu cổ phần với giá trị trên 37 tỷ đồng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc sau gần 12 năm, quyền lợi số lượng nhà đầu tư này vẫn chưa được giải quyết.

Không chỉ ảnh hưởng tới quyền lợi của nhà đầu tư, mà gần 12 năm sau ngày đấu giá cổ phần lần đầu, công ty Hacinco gặp không ít những rắc rối khi không còn là công ty nhà nước, mà cũng không phải là công ty cổ phần.

Vốn điều lệ của Hacinco vỏn vẹn mới có trên 47 tỷ đồng, so tổng tài sản trên 2.000 tỷ là quá thấp nhưng do quá trình cổ phần hóa chưa xong nên việc tăng vốn cũng không thể.

Từ một doanh nghiệp đi đầu trong việc cổ phần công ty nhà nước, Hacinco giờ lại trở thành hiện tượng cho việc cổ phần hóa chậm trễ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước