Cổ phiếu mía đường lao dốc

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 20/09/2018 14:39 GMT+7

VTV.vn - Trong khi chỉ số Vn-Index khởi sắc, nhiều nhóm cổ phiếu tăng điểm thì nhóm cổ phiếu mía đường vẫn đi ngược xu hướng.

Thanh khoản tăng, chỉ số Vn-Index khởi sắc, nhiều nhóm cổ phiếu lập mặt bằng giá mới, nhưng với nhóm cổ phiếu mía đường vẫn đi ngược xu hướng trên. Với nhiều nhà đầu tư, những cổ phiếu này có vẻ không còn ngọt nữa.

Cổ phiếu KTS đã mất 64%, cổ phiếu SLS cũng giảm gần 60%, LSS và SBT giảm lần lượt khoảng 45% và 50%. Theo đuổi đầu tư cổ phiếu mía đường được 2 năm nay, nhưng nhà đầu tư này không khỏi ngỡ ngàng về tốc độ giảm giá của các cổ phiếu mía đường trong 1 năm qua.

Theo chính các doanh nghiệp trên sàn, sự sụt giảm lợi nhuận của niên độ 2017 - 2018 là nguyên nhân chính đẩy giá cổ phiếu đi xuống. Mía đường Lam Sơn lợi nhuận giảm 97%, mía đường Ko Tum cũng giảm 78%, hay mía đường Sơn La cũng ghi nhận giảm lãi 29%

Thực trạng canh tác mía manh mún, diện tích nhỏ, năng suất thấp nhiều năm vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, làm cho chi phí đầu vào vẫn cao, trong khi giá bán đường rơi về đáy 5 năm qua. Dẫn tới biên lợi nhuận của doanh nghiệp ngày càng thu hẹp. Trong khi lượng đường tồn kho tại nhiều công ty chiếm khoảng 1/3 tổng tài sản, đường nhập lậu giá rẻ đang canh trạnh trực tiếp với đường trong nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước