Cơ sở hạ tầng kém đặt gánh nặng lên kinh tế Philippines

Vân Anh (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 19/08/2015 15:46 GMT+7

VTV.vn - Philippines đang phải đối với mặt với gánh nặng kinh tế do cơ sở hạ tầng kém chất lượng và thiếu thốn.

Đứng thứ 95/144 quốc gia trong một cuộc khảo sát của Diễn đàn Kinh tế Thế giới về chất lượng cơ sở hạ tầng, nền kinh tế Philippines đang gặp nhiều khó khăn.

Tại thủ đô Manila, Philippines, hình ảnh dòng người phải nhích từng bước chân, những hàng dài người từ trên tầng kéo dài xuống tận dưới lòng đường để chờ đợi lên tàu điện MRT đã trở nên quen thuộc.

Anh Jon-Jon Naval, người dân Philippines cho biết: “Bình thường tôi phải đợi từ 30-45 phút mới đến lượt, giờ cao điểm phải chờ đến hàng giờ. Tuy nhiên, vẫn còn nhanh hơn nhiều so với tự lái xe”.

Mỗi ngày, hệ thống tàu điện MRT của thủ đô Manila, Philippines phải đón tới hơn nửa triệu lượt hành khách – gấp đôi công suất thực tế.

Tuy nhiên, những công trình xây dựng còn dở dang, những tuyến đường còn sửa chữa gây ùn tắc giao thông tại các tuyến đường lại khiến cho việc giao thông bằng xe hơi còn tồi tệ hơn nhiều.

Ông Marjo Balili, tài xế taxi nói: “Tắc đường khiến tôi mất rất nhiều tiền. Điều hoà vẫn phải chạy nên rất tốn xăng. Nếu có khách trên xe còn đỡ. Tuy nhiên, phần nhiều thời gian tôi phải chạy xe không”.

Ông Ramesh Subramaniam, Tổng Giám đốc Khu vực Đông Nam Á, Ngân hàng Phát triển châu Á, cho biết: “Thiếu thốn cơ sở hạ tầng tại Philippines là gánh nặng cho sự tăng trưởng của nền kinh tế và chắc chắn nó sẽ làm giảm khả năng cạnh tranh của Philippines khi so sánh với các nước trong khu vực”.

Trong những năm gần đây, phát triển cơ sở hạ tầng ở Philippines đã không thể theo kịp với tốc độ tăng trưởng nhanh của nền kinh tế. Chính sự thụt lùi này đã khiến Philippines thiệt hại từ 30 đến 37 tỷ USD mỗi năm.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước