“Cò” vay vốn Nghị định 67 hoành hành tại Quảng Ngãi

Quỳnh Anh-Thứ sáu, ngày 05/09/2014 05:58 GMT+7

Sống chung với "cò" là chuyện không còn lạ đối với nhiều ngư dân ở Quảng Ngãi

Tình trạng này xuất hiện mỗi khi Nhà nước có chính sách hỗ trợ ngư dân đóng mới, cải hoán nâng công suất tàu cá. Mới đây nhất, khi Nghị định 67 còn chưa chính thức triển khai, cò thủ tục vay vốn đã bắt đầu hoạt động.

Ngay khi vừa mới có những thông tin về Nghị định 67 cho ngư dân vay lãi suất ưu đãi để đóng mới tàu thuyền, bà Nguyễn Thị Năm, xã Nghĩa An, Tư Nghĩa, TP Quảng Ngãi đã được một số người mời làm giúp thủ tục vay vốn. Nhà bà Năm có một chiếc tàu công suất 110 CV, gia đình có đông lao động trẻ nên hai vợ chồng bà đang mong muốn được vay ngân hàng để đóng thêm chiếc tàu công suất 800 CV. Biết hoàn cảnh từng hộ dân ở địa phương, những người môi giới (cò) đã tiếp cận ngay với bà Năm. Đang cần vốn, nghe loáng thoáng về Nghị định 67, bà Năm rất mừng.

Bà Năm cho biết: “Họ cũng vào hỏi có vay tiền đó không, nếu vay thì cho lại họ 5%. Hai vợ chồng mới bàn ý kiến rồi điện vào Sài Gòn hỏi con thì nó đình lại”.

Khi biết tin từ ngày 25/8, Nghị định 67 có hiệu lực, nhiều ngư dân đang đóng tàu băn khoăn không biết mình có phải là đối tượng của chủ trương này hay không. Lợi dụng điều này, cò bắt đầu mời mọc làm giúp thủ tục vay vốn. Sống chung với cò là chuyện không còn lạ đối với nhiều ngư dân ở Quảng Ngãi.

Ông Huỳnh Văn Minh, xã Nghĩa An, Tư Nghĩa, TP Quảng Ngãi cho biết: “Vốn vay đóng tàu bữa nay qua cò rất nhiều, hiện giờ số hộ đang đóng tàu toàn qua cò hết, chứ còn người dân đi vay rất khó. Qua cò phải chịu tiền nọ kia cho cò thì mới vay được chứ đi thẳng tới ngân hàng thì họ không chấp thuận. Bây giờ cứ hỏi các chủ tàu ở đây qua cò nào là họ chỉ ra ngay”.

Không dễ hỏi những ngư dân đang đóng tàu về điều này, lý do vì sao thì ai cũng hiểu. Để giúp ngư dân được hưởng những chính sách ưu đãi một cách công khai, minh bạch, chính quyền địa phương phải làm sao để ngăn chặn được nạn cò vay vốn.

Ông Trần Ngọc Xôn, Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi khẳng định: “Sẽ chỉ đạo UBND tổ chức họp dân để triển khai rộng rãi Nghị định 67, hướng dẫn người dân thủ tục đăng ký để vay vốn đóng mới tàu thuyền và cũng không nghe thành phần lợi dụng chính sách này để làm dịch vụ khiến người dân hoang mang”.

Chuyện cò cho vay vốn không lạ đối với nhiều ngư dân Quảng Ngãi. Không chỉ tại xã Nghĩa An, mà nhiều vùng biển khác ở địa phương này từng xuất hiện tình trạng môi giới để được nhanh chóng vay vốn. Giúp ngư dân nắm rõ thông tin cũng như thông báo công khai đối tượng đủ tiêu chuẩn để được vay vốn, đó là cách để ngư dân không bị mất tiền.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước