Con cháu gia tộc Samsung sẽ nộp 10 tỷ USD thuế thừa kế như thế nào?

Anh Quang-Thứ ba, ngày 27/10/2020 14:54 GMT+7

VTV.vn - Vợ con ông Lee có thể phải đóng thuế thừa kế khoảng 10 tỷ USD - hóa đơn thuế thừa kế lớn nhất từ trước đến nay ở Hàn Quốc.

Ngày 26/10, giá cổ phiếu của tập đoàn Samsung và các công ty con tăng mạnh sau khi giới đầu tư kỳ vọng về việc tái cơ cấu và bán cổ phần của doanh nghiệp lớn nhất Hàn Quốc này, sau sự ra đi của Chủ tịch Lee Kun-Hee.

Tuy nhiên, hôm nay (27/1), cổ phiếu của một số công ty con chủ chốt của Samsung lại quay đầu giảm sau khi các chuyên gia tài chính nhận định khả năng bán cổ phần của vợ con cố Chủ tịch Lee là khó xảy ra. Vậy họ sẽ xoay sở ra sao để trả hóa đơn thuế thừa kế lên tới 10 tỷ USD?.

Con cháu gia tộc Samsung sẽ nộp 10 tỷ USD thuế thừa kế như thế nào? - Ảnh 1.

Ông Lee Kun Hee và các con tại một sự kiện năm 2012. (Ảnh: AP)

Theo Bloomberg Billionaires Index, trước khi qua đời, cố Chủ tịch Samsung Lee Kun-Hee sở hữu khối tài sản trị giá khoảng 20,7 tỷ USD, phần lớn là cổ phần tại 4 công ty con của Samsung và 2 bất động sản hạng sang ở trung tâm Seoul có diện tích từ 1.200 đến hơn 3.400 m2.

Theo quy định của Hàn Quốc, để thừa kế khối tài sản này, vợ con ông Lee sẽ phải trả khoản thuế tương đương 60% giá trị cổ phần thừa kế và 50% giá trị bất động sản và các tài sản khác thừa kế. Tính ra hóa đơn thuế sẽ rơi vào khoảng 10 tỷ USD.

Trang mạng Chaebul.com - đơn vị duy nhất chuyên định giá cổ phiếu của Hàn Quốc cho rằng, những người thừa kế tại Samsung có thể không cần bán cổ phiếu để lấy tiền nộp thuế.

"Bán cổ phiếu có thể gây ra rắc rối, khiến gia đình nhà Lee giảm tỷ lệ sở hữu tại tập đoàn này. Không gia đình nào làm điều này cả. Thay vào đó, phần lớn chọn thanh toán bằng tiền mặt trong 5 năm. Tiền mặt có thể được chuẩn bị thông qua các phương án như cổ tức hoặc tiền lương", ông Chung Sun-Sup - CEO Trang nghiên cứu doanh nghiệp Chaebul.com nói.

Thanh toán bằng tiền mặt cũng là cách mà người thừa kế tập LG năm 2018 đã làm sau khi người sáng lập qua đời. Các thành viên gia đình đang trả khoảng 817 triệu USD tiền thuế thừa kế trong 5 năm.

Con cháu gia tộc Samsung sẽ nộp 10 tỷ USD thuế thừa kế như thế nào? - Ảnh 2.

Lee Jae-yong, người nắm quyền điều hành Samsung sau khi cha ông qua đời. Ảnh: Bloomberg.

Hiện Samsung từ chối bình luận về kế hoạch nộp thuế và chia tài sản của gia đình. Tập đoàn này chỉ cho biết "tất cả thuế liên quan đến thừa kế sẽ được thanh toán minh bạch, đúng pháp luật".

Ông Park Sang-In - Giáo sư kinh tế Đại học Quốc gia Seoul cho biết: "Đã 6 năm kể từ khi ông Lee Kun-Hee nhập viện, nếu vợ và các con của ông ấy đã đạt được sự đồng thuận phân chia tài sản, Samsung sẽ trải qua biến cố này một cách êm thấm. Nếu không, rất có thể sẽ có thù hằn giữa những người ở lại".

Tuy nhiên, việc thừa kế quyền sở hữu cổ phần của người con trai duy nhất ông Lee Jae -yong lại có thể gặp rắc rối pháp lý. Sau khi ngồi tù gần 1 năm do liên quan đến bê bối tham nhũng với cựu Tổng thống Park Geun Hye, ông Jae Yong được trả tự do nhưng hiện đang vướng vào các cáo buộc gian lận tài chính, bao gồm thao túng giá cổ phiếu các công ty con của Samsung để tạo điều kiện cho việc kế vị.

Trong một tuyên bố bất ngờ hồi tháng 5 năm nay, ông Jae Yong đã xin lỗi công chúng và cam kết sẽ không bao giờ để những tranh cãi liên quan việc "kế vị" xảy ra. Ông cũng nhấn mạnh sẽ không tìm cách trao lại quyền quản lý tập đoàn cho con, ám chỉ khả năng Samsung sẽ không còn là một tập đoàn gia đình trị (Chaebol) như hiện tại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước