Công bố Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam 2016

Minh Loan - Nam Việt (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 10/05/2016 14:15 GMT+7

VTV.vn - Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam 2016 với chủ đề "Thiết lập nền tảng mới cho tăng trưởng" vừa được công bố sáng nay (10/5).

Đây là lần thứ 8 báo cáo thường niên được đưa ra với những nhận định cụ thể về kinh tế Việt Nam. Theo đó, báo cáo nhận định, tăng trưởng kinh tế năm 2016 của Việt Nam sẽ ở mức 6% cho kịch bản thấp và ở mức 6,5% cho những điều kiện thuận lợi hơn. Điều này cũng cho thấy, mục tiêu 6,7% tăng trưởng năm 2016 do Quốc hội đề ra khó có thể thực hiện được.

Báo cáo nhận định rằng, để có thể đạt được mức tăng trưởng trên 6,5%, phải dựa vào nỗ lực cải cách mạnh mẽ hơn nữa của Chính phủ mới. Điều này sẽ kích thích người tiêu dùng với tâm lý mua sắm nhiều hơn cũng như niềm tin của nhà đầu tư cho một nền kinh tế phát triển bền vững.

Cũng theo báo cáo, lạm phát năm 2016 có thể ở mức 5% cho mức cao và ở mức 4,2% cho những điều kiện thấp hơn. Để có định hướng chung và dài hạn, cần mô hình xây dựng chính sách kiểu mới đi liền với cải cách hệ thống hành chính công, kết nối Liên Bộ, nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng mới của Việt Nam, đưa đất nước tránh khỏi bẫy thu nhập trung bình và bẫy hội nhập quốc tế.

Việt Nam cũng cần lưu ý đến sáng kiến "Một vành đai, một con đường" do Trung Quốc đề xuất vào năm 2013. Điều này xây dựng những tuyến đường và những kết nối hiệu quả với Trung Quốc để có thể tạo ra những cơ hội kinh doanh mới đối với đất nước này. Tuy nhiên, Việt Nam cũng cần lưu ý rằng, nếu không tham gia và có thể lãng quên đề xuất này thì Việt Nam có thể tự mình rơi vào bẫy cơ sở hạ tầng. Ngược lại, nếu tham gia và không đa dạng hóa các nhà đầu tư thì Việt Nam có thê rơi vào bẫy liên quan đến nợ công.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước