Công khai báo cáo ngân sách dành cho công dân

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 14/11/2018 15:05 GMT+7

VTV.vn - Để tăng tính minh bạch trong giám sát ngân sách, Bộ Tài chính vừa phát hành báo cáo ngân sách dành riêng cho công dân.

Đây là lần đầu tiên báo cáo này được đưa ra ngay trong kỳ họp Quốc hội. Được biết, báo cáo dự toán ngân sách năm 2019 trình lên Quốc hội dày hơn 200 trang, với rất nhiều số liệu chi tiết. Trong khi đó, báo cáo dành cho công dân chỉ 5 trang, nhưng có những số liệu cơ bản về thu chi ngân sách, được trình bày dưới dạng đồ họa, dễ hiểu. Đây là cách Bộ Tài chính đưa những thông tin về thu chi ngân sách tới gần hơn với người dân.

Theo báo cáo, hơn 26% ngân sách được chi cho đầu tư phát triển, 7,7% chi trả lãi viện trợ. Báo cáo này tương tự với cách mà các quốc gia phát triển trên thế giới sử dụng để người dân có thể giám sát từng đồng thuế được sử dụng như thế nào.

Bắt đầu từ công khai ngân sách trung ương, Bộ Tài chính dự kiến sẽ có báo cáo thêm báo cáo ngân sách từng địa phương. Người dân có thể truy cập vào cổng thông tin điện tử của Bộ Tài chính để theo dõi và phản hồi.

“Cần bổ sung trách nhiệm của chính quyền địa phương trong thu ngân sách” “Cần bổ sung trách nhiệm của chính quyền địa phương trong thu ngân sách”

VTV.vn - Đó là ý kiến của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng về dự thảo Luật Quản lý thuế sửa đổi tại phiên thảo luận sáng nay (12/11).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước