Công nhân ngành than Trung Quốc đối mặt với nguy cơ thất nghiệp

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 15/12/2016 06:16 GMT+7

VTV.vn - Nhà chức trách Trung Quốc đã bắt tay vào việc cắt giảm hoạt động tại các mỏ than, đồng thời lên kế hoạch đóng cửa nhiều mỏ than vào năm 2020.

Tuy nhiên, điều này cũng làm nảy sinh vấn đề tương lai của các công nhân ngành than Trung Quốc.

Khói bụi dày đặc không phải là tình trạng hiếm gặp tại nhiều thành phố ở Trung Quốc. Trong đó, nhiên liệu than đá được cho là một trong những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng ô nhiễm môi trường này.

Làm việc tại mỏ than có thể mang lại thu nhập trung bình cho mỗi công nhân khoảng 560 USD/tháng, tương đương khoảng 13 triệu đồng. Tuy nhiên, họ phải đối mặt với nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng do bệnh nghề nghiệp mang lại. Việc cắt giảm hoạt động tại các mỏ than vừa để bảo vệ môi trường, vừa để hạn chế các bệnh nghề nghiệp. Tuy nhiên, với 11.000 công nhân chủ yếu là lao động nhập cư, để tìm một công việc mới là rất khó khăn.

Là nước tiêu thụ tới 50% nhiên liệu than đá trên thế giới, Trung Quốc đang đặt mục tiêu đến cuối năm nay có thể cắt giảm 250 triệu tấn than.

600.000 người chết mỗi năm vì làm việc kiệt sức tại Trung Quốc 600.000 người chết mỗi năm vì làm việc kiệt sức tại Trung Quốc Trung Quốc tạm ngừng nhập khẩu than từ Triều Tiên Trung Quốc tạm ngừng nhập khẩu than từ Triều Tiên Trung Quốc phát cảnh báo vàng về khói mù Trung Quốc phát cảnh báo vàng về khói mù

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước