Công ty chứng khoán - “Cầu nối” khơi thông thanh khoản

Chinh Vũ - Minh Sơn - Phạm Bằng-Thứ ba, ngày 14/07/2020 16:30 GMT+7

VTV.vn - Từ ngày giao dịch đầu tiên chỉ có 6 công ty chứng khoán, đến nay, thị trường đã có 74 công ty với tổng vốn điều lệ hơn 62.000 tỷ đồng.

Hơn 3,2 triệu tỷ đồng, tương đương hơn 54% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) là giá trị vốn hóa của thị trường cổ phiếu tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM tính đến cuối năm 2019. Con số cho thấy quy mô và thanh khoản của thị trường chứng khoán Việt Nam đã rất phát triển 20 năm qua. Để góp phần quan trọng tạo nên kết quả này, không thể không nhắc đến vai trò của các công ty chứng khoán - những chiếc "cầu nối" giúp khơi thông thanh khoản cho thị trường.

Đến hết năm 2019, tổng giá trị huy động vốn phục vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp thông qua phát hành thêm cổ phiếu đạt gần 295.000 tỷ đồng với gần 835 đợt phát hành. Trong đó, có giai đoạn 2010 - 2015, chứng kiến mức huy động tăng hơn 5 lần so với giai đoạn 2004 - 2009. Thanh khoản thị trường cũng được cải thiện, năm 2019, thị trường Việt Nam có mức thanh khoản đứng thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á.

Công ty chứng khoán - “Cầu nối” khơi thông thanh khoản - Ảnh 1.

Đi cùng với tăng trưởng giao dịch của thị trường là sự tăng trưởng của hệ thống công ty chứng khoán thành viên. Từ ngày giao dịch đầu tiên chỉ có 6 công ty chứng khoán, đến nay thị trường đã có 74 công ty với tổng vốn điều lệ hơn 62.000 tỷ đồng. Các công ty đóng vai trò như những chiếc "cầu nối" làm khơi thông thanh khoản cho thị trường.

Những năm gần đây, thị trường môi giới cũng chứng kiến "làn sóng" nhà đầu tư nước ngoài tham gia tái cấu trúc công ty chứng khoán dưới hình thức góp vốn, mua lại các công ty chứng khoán trong nước. Tính đến hết tháng 2/2020, có 28 công ty chứng khoán thành viên có sự tham gia góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có 6 công ty 100% vốn nước ngoài.

Công ty chứng khoán - “Cầu nối” khơi thông thanh khoản - Ảnh 2.

Các công ty chứng khoán được ví như những chiếc "cầu nối" giúp khơi thông thanh khoản cho thị trường.

Với lợi thế sẵn có, "làn sóng" này được kỳ vọng không chỉ làm thay đổi chất lượng nội tại của công ty chứng khoán được góp vốn, mua lại, mà còn góp phần chuyên nghiệp hóa thị trường chứng khoán Việt Nam.

Thực tế qua 20 năm, thanh khoản trên thị trường đã được cải thiện nhưng giá trị giao dịch bình quân ngày của thị trường Việt Nam mới đạt 180 triệu USD, chỉ bằng 1/5 Singapore và 1/9 Thái Lan. Do đó, việc các công ty chứng khoán nội, ngoại vừa đồng hành vừa cạnh tranh sẽ tạo ra môi trường tốt giúp nhà đầu tư có nhiều lựa chọn và thị trường tiếp tục phát triển tốt hơn trong tương lai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước