Công ty du lịch lâu đời nhất thế giới bán mình cho nhà đầu tư Trung Quốc

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 16/07/2019 14:57 GMT+7

VTV.vn - Công ty tư vấn du lịch lâu đời nhất thế giới Thomas Cook (Anh) đang thương thảo để hoàn tất việc bán mình cho một nhà đầu tư Trung Quốc do nợ chồng chất.

Cuộc chuyển nhượng này có giá trị lên tới gần 1 tỷ USD. Nhà đầu tư Trung Quốc mua lại quyền kiểm soát Thomas Cook chính là chi nhánh du lịch của tập đoàn Fosun, một trong những tập đoàn lớn nhất Trung Quốc.

Fosun đã dành cả một thập kỷ qua và vung ra hàng tỷ USD để mua lại các công ty chìm trong nợ tại châu Âu và Mỹ trong các lĩnh vực y tế, du lịch và thời trang. Tuy nhiên, các cổ đông của Thomas Cook không thích điều này.

Ông Peter Fankhauser, CEO của Thomas Cook cho rằng: "Công ty của chúng tôi sẽ phải trả một cái giá đắt cho thương vụ lần này, đặc biệt là các cổ đông, quyền lợi của họ sẽ bị loãng. Nhiều người trong số họ đã là cổ đông và ủng hộ công ty trong rất nhiều năm".

Cổ phiếu của Thomas Cook đã lao dốc không phanh 30%, từ hơn 13 Bảng Anh/cổ phiếu xuống chỉ còn trên dưới 5 Bảng, mức thấp kỷ lục. Tập đoàn Fosun vốn đã nắm giữ 18% cổ phần của Thomas Cook và sau thương vụ này, sẽ có một phần nhỏ lợi nhuận từ dịch vụ hàng không của Thomas Cook.

"Sự kiện Brexit chắc chắn sẽ khiến thị trường bị chao đảo. Với một nhà đầu tư chiến lược thì phải biết tận dụng sự chao đảo này như một cơ hội không thể bỏ qua. Chính vì thế, tập đoàn Fosun đang tập trung vào những cơ hội đầu tư tại châu Âu, đặc biệt là ở Anh" - Ông Guo Guangchang, Tập đoàn Fosun nhấn mạnh.

Số tiền 941 triệu USD có được từ việc bán mình cho tập đoàn Fosun được cho là sẽ giúp Thomas Cook có thể cầm cự và giao dịch hết mùa Đông này, đồng thời có dư địa để đầu tư những mảng khác.

Thomas Cook là công ty du lịch lâu đời nhất thế giới với 178 năm hoạt động, nhưng vài năm nay làm ăn thất bát vì sở thích du lịch của khách hàng thay đổi, không còn quá mặn mà với những tour du lịch trọn gói. Nợ nần chồng chất và một mùa Hè nóng bức tại châu Âu khiến du khách không còn mặn mà với những tour đi vùng Bắc Âu, cũng là những nguyên nhân lớn.

Kể từ khi niêm yết trên sàn chứng khoán London 12 năm trước, giá trị vốn hóa của Thomas Cook đã giảm từ 4 tỷ USD xuống chỉ còn hơn 255 triệu USD.

Trung Quốc thúc đẩy kinh tế ban đêm: Chính sách mới có mang lại nhiều hiệu quả? Trung Quốc thúc đẩy kinh tế ban đêm: Chính sách mới có mang lại nhiều hiệu quả?

VTV.vn -Chính sách thúc đẩy kinh tế ban đêm được Chính phủ Trung Quốc đưa ra trong bối cảnh kinh tế nước này tăng trưởng thấp do ảnh hưởng tiêu cực từ cuộc chiến thương mại với Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước