COP21 khép lại, các tập đoàn công nghiệp tiếp tục lobby

Lê Hồng Quang (Phóng viên thường trú Truyền hình Việt Nam tại châu Âu)-Thứ hai, ngày 14/12/2015 10:05 GMT+7

VTV.vn - Dù Hội nghị COP21 đã chính thức thông qua thỏa thuận chống biến đổi khí hậu toàn cầu, song cuộc chiến chống biến đổi khí hậu tại mỗi nước thành viên mới chỉ là bắt đầu.

Trong bài "Lobby khí hậu" trên báo Le Soir của Bỉ cho biết, cuộc chiến chống biến đổi khi hậu sau COP21 sẽ rất khốc liệt khi các tập đoàn công nghiệp của mỗi nước bắt đầu lobby (vận động hành lang) ở trong nước, để việc cắt giảm khí thải tác động ít nhất tới hiệu quả kinh doanh của mình.

Cũng có cùng quan điểm trên, tờ Le Monde trong bài viết "Cuộc phản công của giới lobby khí hậu" cho biết với đa số doanh nhân và nhà đầu tư, việc Trái đất nóng lên là chuyện quá xa vời, lợi nhuận của doanh nghiệp mới là vấn đề quan tâm trước mắt.

Tờ Le Monde cũng đã đưa ra một ví dụ rất cụ thể cho sự khốc liệt trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu tại các nước thành viên của COP21. Theo Le Monde, tại Mỹ, công nghiệp dầu khí nước này đã mở chiến dịch vận động hành lang chống lại một dự luật của bang California, dự kiến cắt giảm một nửa lượng nhiên liệu tiêu thụ cho đến năm 2030. Giới lobby đã chi 11 triệu USD chỉ trong có 3 tháng, để thuyết phục người dân và giới lập pháp rằng, một dự luật như vậy sẽ gây thiệt hại cho kinh tế địa phương.

Trước COP21, các tập đoàn công nghiệp đã lobby để hướng chính phủ nước mình đưa ra cam kết quốc tế không quá cao. Nay khi COP21 kết thúc, lobby sẽ là cuộc chiến giữa các ngành công nghiệp trong cùng một nước với nhau, mục tiêu là thuyết phục chính phủ cắt ở các ngành nghề khác không thuộc lĩnh vực của mình.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước