COVID-19 - “Gió đông” thúc đẩy phát triển kinh tế số tại Việt Nam

Chinh Vũ-Thứ ba, ngày 27/10/2020 14:46 GMT+7

VTV.vn - Bức tranh nền kinh tế số tại Việt Nam dưới tác động của 2 đợt bùng phát dịch đã được hé lộ thông qua các số liệu báo cáo vừa lần lượt được công bố trong nhiều tuần qua.

Giới chuyên gia đánh giá COVID-19 như tác động thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế số tại Việt Nam.

Sau giai đoạn cao điểm dịch bệnh, thị trường về giải pháp chuyển đổi số diễn ra rất sôi động. Chẳng hạn, những trung tâm điều hành đô thị thông minh vừa được các quận, huyện tại TP.HCM áp dụng trong vài tháng nay. Nhờ hệ thống hơn 500 camera có áp dụng trí tuệ nhân tạo, hệ thống này có thể thu thập được những luồng thông tin trực tiếp từ dòng xe đi trên đường và có thể phân loại không chỉ là thông tin về biển số xe, mà còn loại xe, giới tính, màu sắc quần áo của người lái xe... dùng để truy xuất khi cần thiết.

Một doanh nghiệp tư vấn chuyển đổi số ghi nhận doanh thu mảng giải pháp chuyển đổi số đạt gần 2.300 tỷ đồng qua 8 tháng năm nay, tăng gần 50% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó nhóm giải pháp điện toán đám mây có đóng góp quan trọng.

COVID-19 - “Gió đông” thúc đẩy phát triển kinh tế số tại Việt Nam - Ảnh 1.

Kinh tế số đang phát triển mạnh mẽ tại thị trường Việt Nam. (Ảnh: Dân trí)

Ngoài ra, giao dịch thanh toán qua điện thoại di động tăng gần 190% so với cùng kỳ năm 2019. Lượng sử dụng ứng dụng di động để mua sắm trực tuyến qua quý II vừa qua cũng tăng hơn 40% so với quý trước.

"Khá may mắn là các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi đều vận hành trực tuyến, nên khách hàng vẫn có thể sử dụng được dù họ ở nhà. Tuy nhiên, nhìn vào những thiệt hại vừa qua, chúng tôi vẫn khá lo lắng và công ty vẫn đang thận trọng với những khoản đầu tư", ông Lê Hồng Minh, Tổng Giám đốc VNG, cho biết.

Để thực sự tận dụng được cơ hội mà "ngọn gió đông" COVID-19 đang tạo ra cho nền kinh tế số, giới chuyên gia cho rằng, cải cách thể chế luôn phải đi trước một bước. Bởi chuyển đổi số không chỉ đơn thuần là áp dụng công nghệ, mà phải kiến tạo được cả hệ sinh thái kinh tế số.

COVID-19 - “Gió đông” thúc đẩy phát triển kinh tế số tại Việt Nam - Ảnh 2.

Giao dịch thanh toán qua điện thoại di động tăng gần 190% so với cùng kỳ năm 2019. (Ảnh minh họa: Dân trí)

"Khuyến khích doanh nghiệp là một chuyện, nhưng phần đổi mới sáng tạo gắn với khởi nghiệp nó phải được gắn với các điều kiện khác, như: nguồn quỹ tài trợ, thị trường chứng khoán giúp cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo", PSG.TS Trần Đình Thiên, Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, nhận định.

Nghiên cứu công bố hồi tháng 9 của Tập đoàn Dữ liệu Thế giới và Cisco cho thấy, hơn 70% doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam đang tìm cách chuyển đổi số để có sản phẩm mới. Tỷ lệ này tăng hơn gấp đôi so với năm 2019. Tuy nhiên báo cáo cũng đánh giá, việc thiếu tầm nhìn và tư duy về chuyển đổi số là rào cản lớn nhất để doanh nghiệp hiện thực hóa cơ hội này.

Bài toán xử lý dữ liệu vận hành cho kinh tế số Bài toán xử lý dữ liệu vận hành cho kinh tế số

VTV.vn - Ngày 12/10, trường Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh đã tổ chức hội thảo với chủ đề “Kinh tế số - Tác động, cơ hội và khả năng tận dụng của Việt Nam”.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước