COVID-19 làm giảm sức hút của trung tâm tài chính Hong Kong (Trung Quốc)

VTV Digital-Thứ năm, ngày 09/12/2021 11:35 GMT+7

VTV.vn - Theo Chỉ số Thành phố quyền lực toàn cầu (GPCI) năm 2021, Hong Kong (Trung Quốc) đã lần đầu tiên bị rơi khỏi top 10 thành phố có sức hấp dẫn nhất thế giới.

Đại dịch COVID-19 và các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt được coi là những lý do chính khiến vị thế của Hong Kong (Trung Quốc) bị ảnh hưởng.

Giống như Trung Quốc đại lục, Hong Kong hiện áp dụng một trong những chính sách cách ly phòng dịch nghiêm ngặt nhất thế giới, với thời gian cách ly từ 14 - 21 ngày tùy vào từng đối tượng.

Người nước ngoài từ gần 50 quốc gia thuộc nhóm nguy cơ cao thậm chí còn bị từ chối nhập cảnh. Các biện pháp này đã gây khó khăn lớn cho những người nước ngoài làm việc tại Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc).

Ông Mark Tibbatts - Giám đốc điều hành Công ty tuyển dụng Michael Page cho hay: "Tôi nghĩ hầu hết người nước ngoài ở Hong Kong (Trung Quốc) đã cố gắng ở lại càng lâu càng tốt. Họ thực sự coi trọng cơ hội việc làm tại đây nhưng các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt đã khiến họ gặp khó khăn trong việc về nước thăm gia đình".

Mức chi phí cách ly cao - tối thiểu 1.200 USD/người cũng là khó khăn lớn đối với nhiều người. Một số công ty như JPMorgan Chase, Goldman Sachs hay Morgan Stanley đã phải tính đến việc trang trải chi phí cách ly cho nhân viên.

"Mọi người phải bỏ ra rất nhiều tiền cho việc cách ly. Chi phí tăng gần gấp đôi, tiền thuê khách sạn, vé máy bay cũng vậy. Quan trọng hơn cả là bạn phải xét nghiệm rất nhiều lần", ông Sandeep Arora - Giám đốc nhà hàng Black Sheep's New Punjab Club nói.

COVID-19 làm giảm sức hút của trung tâm tài chính Hong Kong (Trung Quốc) - Ảnh 1.

COVID-19 đe dọa làm suy yếu vị thế trung tâm tài chính của Hong Kong (Trung Quốc). Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.

Các chuyên gia tuyển dụng đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ nhiều chuyên gia, nhân viên giỏi tại Hong Kong (Trung Quốc) sẽ dịch chuyển sang các trung tâm tài chính khác.

Ông Mark Tibbatts nói: "Tôi nghĩ rằng trong năm tới nếu không có những dấu hiệu rõ ràng về sự thay đổi chính sách, nhiều người sẽ phải cân nhắc lại các kế hoạch làm việc tại đây. Đây sẽ là điều mà các nhà hoạch định chính sách cần lưu ý".

Tuy nhiên, giới chức đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) cho biết, ưu tiên hàng đầu hiện nay vẫn là nối lại hoạt động đi lại giữa Hong Kong và Trung Quốc đại lục, thay vì với quốc tế.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga - Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) cho hay: "Nếu Hong Kong (Trung Quốc) nới lỏng các biện pháp hạn chế đối với người nước ngoài, khả năng nối lại hoạt động đi lại với đại lục sẽ giảm xuống. Các doanh nghiệp cần nghĩ tới điều này, bởi lợi thế của Hong Kong (Trung Quốc) là sự kết nối với thị trường đại lục. Nếu điều này bị ảnh hưởng sức hút của Hong Kong (Trung Quốc) với tư cách là một trung tâm tài chính quốc tế cũng sẽ giảm dần".

Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, ngày càng nhiều người nước ngoài tại Hong Kong (Trung Quốc) cảm thấy mệt mỏi vì các biện pháp cách ly nghiêm ngặt. Khảo sát mới đây của Phòng thương mại Mỹ (AmCham) cho thấy, hơn 40% số người được hỏi cho biết đang cân nhắc đến việc rời khỏi Hong Kong (Trung Quốc) trong thời gian tới.

Hong Kong (Trung Quốc) bổ sung lệnh cấm nhập cảnh Hong Kong (Trung Quốc) bổ sung lệnh cấm nhập cảnh

VTV.vn - Đặc khu hành chính Hong Kong thông báo cấm nhập cảnh đối với những người không phải là cư dân Hong Kong đến từ Nhật Bản, Bồ Đào Nha và Thụy Điển kể từ 3/12.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước