Chuyên mục

C.P Việt Nam mở xu hướng chăn nuôi quy mô lớn

P.V - 07/01/2019 - 20:00 - Góc doanh nghiệp

VTV.vn - Từ năm 1993, khi C.P đầu tư vào Việt Nam đã mở ra mô hình chăn nuôi heo theo chuỗi liên kết giữa doanh nghiệp với trang trại, hợp tác xã, tổ hợp tác.

Trong đó, việc chăn nuôi hợp tác theo mô hình của C.P. Việt Nam giúp bà con thay đổi thói quen chăn nuôi nhỏ lẻ, manh mún.

Cách đây 25 năm, C.P đến Việt Nam mang theo hệ thống sản xuất đa ngành mô hình "Feed - Farm - Food". Theo đó, công ty tiến hành chuyển giao công nghệ chăn nuôi khép kín, năng suất cao cho người chăn nuôi Việt Nam thông qua hình thức chăn nuôi hợp tác, khuyến khích, hỗ trợ nông dân để họ tự chủ trong hoạt động chăn nuôi, giúp họ trở thành khách hàng của CP trong tương lai. Bằng hình thức liên kết chăn nuôi, CP đã kết hợp với nông dân thiết lập hơn 3.000 trang trại trên toàn quốc, qua đó tạo công ăn việc làm cho khoảng 400.000 lao động.

Với việc đảm bảo từ nguồn thức ăn sạch, con giống tốt, kỹ thuật chăn nuôi theo chuẩn quốc tế, trang trại đáp ứng được những yêu cầu về chất lượng môi trường, hỗ trợ bà con về kỹ thuật lẫn đầu ra cho sản phẩm..., mô hình này không chỉ tạo ra nguồn cung ứng thịt đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng mà còn đảm bảo lợi nhuận cho người chăn nuôi. Đây là điều mà ông Jirawit Rachatanan - Phó TGĐ điều hành luôn tâm niệm khi giữ cương vị lãnh đạo tại CP Việt Nam.

Theo ông Jirawit, cái khó nhất của việc chuyển đổi giống vật nuôi của ngành chăn nuôi Việt Nam xuất phát từ nhận thức và mô hình sản xuất nhỏ lẻ của người nông dân. Bởi làm nhỏ lẻ nên họ thường tự nhân giống, hoặc mua giống vật nuôi của người quen gần đó, lựa chọn giống dựa trên kinh nghiệm bản thân theo kiểm may rủi... Điều này cần thay đổi triệt để nhằm đảm bảo ngành chăn nuôi phát triển bền vững, nông dân sản xuất hiệu quả, phát triển kinh tế. Bên cạnh đó là việc đáp ứng nhu cầu giống vật nuôi cho quá trình chuyển đổi này cũng là một thách thức, đòi hỏi không chỉ về kinh phí mà còn cả thời gian. Dù hiện có vài doanh nghiệp nông nghiệp lớn cung ứng giống vật nuôi đạt chất lượng nhưng đó chưa đủ đáp ứng nhu cầu của ngành chăn nuôi nằm trong Top 10 thế giới như Việt Nam.

"Với bao tâm huyết của mình để thay đổi mọi thứ, tôi và CP Việt Nam đã cùng nhau đưa chất lượng con giống không ngừng được cải thiện hàng năm để đáp ứng thị hiếu của người Việt Nam và thích nghi với điều kiện chăn nuôi Việt Nam", ông Jirawit Rachatanan nói.

C.P Việt Nam mở xu hướng chăn nuôi quy mô lớn - Ảnh 1.

Sản phẩm chất lượng, đạt chuẩn VietGAP, VSATTTP nên khách hàng rất tin tưởng lựa chọn

Chính từ những nỗ lực không ngừng nghỉ đó, vừa qua, Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam tiếp tục được vinh danh trong buổi lễ công bố bảng xếp hạng các doanh nghiệp bền vững Việt Nam 2018, do Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) thuộc VCCI phối hợp với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Công thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức.

Giải thưởng Doanh nghiệp bền vững được xem là chứng nhận cho những doanh nghiệp hoạt động kinh doanh theo hướng bền vững, đồng thời có tác dụng khích lệ các doanh nghiệp tại Việt Nam chú trọng hơn tới phát triển bền vững, đặt ra kế hoạch và thực thi các chiến lược phát triển vững mạnh trong quá trình hoạt động kinh doanh, trên cả ba lĩnh vực: Kinh tế – Môi trường – Xã hội.

Cùng với đó là vinh dự khi C.P Việt Nam cũng nhận giải thưởng Doanh nghiệp vì nhà nông. Giải thưởng được trao trong lễ tuyên dương các tập thể, cá nhân xuất sắc trong 5 năm thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp và trao giải thưởng Doanh nghiệp vì nhà nông lần lần II do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức.

C.P Việt Nam mở xu hướng chăn nuôi quy mô lớn - Ảnh 2.

Hệ thống sản xuất đa ngành khép kín theo mô hình "Feed - Farm - Food", C.P Việt Nam còn tiến hành chuyển giao công nghệ chăn nuôi khép kín, năng suất cao cho người chăn nuôi Việt Nam

"Doanh nghiệp vì nhà nông" là danh hiệu cao quý của Bộ thể hiện sự quan tâm, đánh giá rất cao về vị trí, vai trò của các doanh nghiệp đóng góp vào sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn trong thời gian qua cũng như yêu cầu phát triển của ngành nông nghiệp trong thời gian tới. Trong quá trình phát triển nông nghiệp, nông thôn, không thể thiếu vai trò của doanh nghiệp đến nông dân là một mắt xích của cả quá trình sản xuất.

C.P Việt Nam nhận Huân chương Lao động hạng 3

Mới đây, C.P Việt Nam đã được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng 3. Đây là một sự ghi nhận xứng đáng cho những đóng góp của công ty này trong ngành chăn nuôi nói riêng và nông nghiệp nói chung.

Trong dịp kỷ niệm 25 năm thành lập và phát triển, cá nhân ông Jirawit cũng vinh dự đón nhận kỷ niệm chương của Bộ NN&PTNT về những đóng góp xuất sắc trong việc tái cơ cấu chăn nuôi Việt Nam, góp phần phát triển nông nghiệp và nông thôn Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

P.V

Cùng chuyên mục

XEM

Luật sư Lê Hồng Hiển - Người gắn liền với những vụ án gai góc

VTV.vn- Với nhiều thành công khi bào chữa các vụ án hình sự, dân sự, tài chính ngân hàng, hôn nhân gia đình..., luật sư Lê Hồng Hiển đã ngày càng khẳng định được uy tín của mình.

Lee Jihye – Cô gái 9X khởi nghiệp từ đam mê làm đẹp

VTV.vn - Đam mê trong lĩnh vực làm đẹp, Lee Jihye đã quyết tâm từ bỏ mọi cơ hội học tập và làm việc tại Việt Nam để thực hiện ước mơ của bản thân.