CPI tháng 9 tại Hà Nội và TP.HCM đồng loạt tăng

Kiều Oanh (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 23/09/2014 23:40 GMT+7

CPI giáo dục tăng trong tháng 9. (Ảnh minh họa)

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9/2014 trên địa bàn Hà Nội đã đột ngột tăng 0,51% so với tháng trước. Tại TP.HCM, chỉ số giá tiêu dùng cũng được ghi nhận tăng 1,13%.

Theo Cục Thống kê Hà Nội, nguyên nhân chính khiến CPI của Hà Nội đột ngột tăng do tháng 9 là thời điểm bắt đầu năm học mới nên chỉ số giá nhóm hàng giáo dục tăng cao. Đặc biệt năm nay, theo lộ trình, học phí các cấp tiếp tục được điều chỉnh tăng gần 10%, vì thế đã đẩy nhóm giáo dục tăng tới 8,55% so với tháng trước.

Mặc dù đây là mức tăng cao thứ hai kể từ đầu năm (chỉ xếp sau tháng 1/2014 là 0,7%) nhưng mức tăng của CPI tháng 9 năm nay của Hà Nội vẫn thấp hơn so với cùng kỳ các năm trước.

Tương tự tại thành phố Hồ Chí Minh, việc các cấp giáo dục đồng loạt tăng học phí đã đẩy CPI tháng 9 tăng mạnh, với mức tăng 1,13% so với tháng trước. Trong số 11 nhóm hàng hóa tính CPI, có 5 nhóm tăng giá, trong đó nhóm giáo dục có mức tăng cao nhất là 19,02%.

Mặc dù chỉ số nhóm giáo dục tăng cao nhưng CPI của hai thành phố chỉ tăng một cách khiêm tốn. Điều này do chỉ số giá các nhóm hàng khác giữ nguyên hoặc giảm so với tháng trước. Ví dụ với nhóm hàng giao thông, việc các mặt hàng xăng dầu được điều chỉnh giảm giá liên tục trong tháng 9 đã khiến chỉ số giá của nhóm hàng này giảm mạnh tại cả hai thành phố.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước