CPTPP - Đột phá lớn của thương mại tự do khu vực

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 13/11/2017 15:30 GMT+7

VTV.vn - Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ là hiệp định thay thế TPP. Đây được xem là một bước đột phá lớn của thương mại tự do trong khu vực.

Trang Thời báo phố Wall giật hàng tiêu đề lớn "Các quốc gia vành đai Thái Bình Dương tiến rất sát tới 1 TPP không Mỹ". Tờ này phân tích, với việc các Bộ trưởng TPP 11 ra được tuyên bố chung và nhất trí đổi tên TPP thành Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) ngay trong lúc Việt Nam tổ chức Tuần lễ APEC 2017 là một điểm nhấn quan trọng trong nỗ lực thúc đẩy tự do hóa thương mại khu vực, một mục tiêu xuyên suốt kể từ khi APEC được thành lập.

Tờ Thời báo kinh tế bổ sung, TPP từ lâu vẫn được coi là hiệp định kiểu mới, chất lượng cao mà việc thực hiện hiệp định có thể định hướng nhiều quá trình tự do hóa kinh tế sau này. Do vậy, việc CPTPP được 11 quốc gia cơ bản thông qua các lợi ích cốt lõi cho thấy, dòng chảy thương mại của khu vực và thế giới vẫn thông suốt. 

Thậm chí tờ Thời báo Nhật Bản cũng ví von: "Diễn biến đàm phán TPP trong bối cảnh APEC lần này giống như diễn biến đầy kịch tích của một trận đá bóng ở đẳng cấp cao nhất. Kết cục là phần thắng dành cho những người tham gia cuộc đấu đến phút chót".

Tuy nhiên tờ này cũng thẳng thắn chỉ ra rằng: Cần tận dụng tốt bước chạy đà để tiến vượt lên nếu không, chiếc cúp đạt được hôm nay có thể hoàn toàn trở thành một thứ phế thải để trưng bày.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

TPP, CPTPP

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước