Cửa hàng tiện lợi Hàn Quốc “đắt khách” thời lạm phát

VTV Digital-Thứ sáu, ngày 01/07/2022 08:03 GMT+7

Một người đàn ông ăn trưa bên quầy thức ăn ăn liền. Ảnh: Reuters

VTV.vn - Dù cũng lên giá ít nhiều, nhưng các món ăn sẵn tại cửa hàng tiện lợi vẫn "vừa túi tiền" với đa số mọi người.

Tại Hàn Quốc, lạm phát đã thực sự trở thành vấn đề nóng, khi giá cả tiêu dùng đang ở mức cao kỷ lục trong gần 15 năm. Vấn đề này đã tác động vào từng bữa ăn của người dân xứ sở kim chi và nhiều người bắt đầu chọn một điểm đến mới cho bữa trưa của mình đó là các cửa hàng tiện lợi.

Từ vài tuần nay, cửa hàng tiện lợi đã trở thành lựa chọn quen thuộc với bà Park - một nhân viên văn phòng 62 tuổi vào mỗi giờ ăn trưa. Điều này đã bắt đầu từ khi suất ăn trưa tự chọn tại quán quen của bà tăng giá lên tới 9.000 Won, tương đương khoảng 160.000 đồng.

"Tôi bắt đầu phải đến cửa hàng tiện lợi ăn trưa vì tôi nghĩ giá hợp lý hơn mà đồ ăn cũng được. Giờ tôi hay đến đây tuần 2 - 3 lần", bà Park cho hay.

Đó cũng là câu chuyện chung của nhiều người khác tại Seoul thời gian gần đây. Ăn trưa vốn là một dịp giao tiếp xã hội thường xuyên của giới nhân viên văn phòng, nhưng bây giờ nhiều người chấp nhận ngồi ăn riêng trong cửa hàng tiện lợi để ứng phó với tình trạng mà họ gọi là "lạm phát bữa trưa".

Cửa hàng tiện lợi Hàn Quốc “đắt khách” thời lạm phát - Ảnh 1.

Cơm cuộn, mì gói phổ biến tại các cửa hàng tiện lợi. Ảnh: Reuters

Dù cũng lên giá ít nhiều, nhưng các món ăn sẵn tại cửa hàng tiện lợi vẫn "vừa túi tiền" với đa số mọi người. Ở chiều ngược lại, giá các món truyền thống như cơm bò hầm hay mì lạnh tại các nhà hàng Hàn Quốc đã tăng bình quân hơn 7% trong tháng 5 và có thể tiếp tục tăng trong các tháng tới.

Ông Lee Sang-Jae - chủ nhà hàng cho biết: "Tôi đã nâng giá 2 lần trong năm nay và đang tính phải tiếp tục tăng giá. Thực ra lúc này tôi cũng đã hi sinh một phần tiền lãi, không tăng giá quá nhiều để chia sẻ khó khăn với các khách hàng".

Theo các chuyên gia, xu hướng ứng phó với "lạm phát bữa trưa" là một tín hiệu kém tích cực với nền kinh tế của Hàn Quốc trong ngắn hạn.

"Nhiều người chọn hi sinh bữa trưa để có thể tiếp tục các buổi tụ tập đi chơi tối. Tuy nhiên nhìn chung sức mua đang thu hẹp đáng kể trong bối cảnh lạm phát tăng cao, các chi tiêu đều phải thu hẹp", ông Lee Seung-Hoon - Chuyên gia kinh tế, Công ty Meritz Securities nói.

Dù vậy vẫn có những người thành công trong tình hình hiện nay - các chuỗi cửa hàng tiện lợi. Nhiều chuỗi lớn tại Hàn Quốc đã ghi nhận doanh thu bán thực phẩm tăng tới 30 - 50% trong tháng qua và đang thu hút thêm khách hàng với các dịch vụ mới có chi phí phải chăng như suất ăn trưa tính tiền hàng tháng.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước