Cuba - Điểm đến hấp dẫn với các doanh nghiệp Mỹ

Lê Tuyển - Phóng viên thường trú Đài THVN tại Mỹ-Thứ hai, ngày 09/11/2015 20:57 GMT+7

VTV.vn - Bất chấp những hạn chế do cấm vận kinh tế của Mỹ lên Cuba gây ra, không ít doanh nghiệp Mỹ vẫn đầu tư vào Cuba.

Trước việc quan hệ ngoại giao giữa 2 nước đang ngày càng ấm lên, nhiều chuyên gia Mỹ nhận định, chỉ cần rào cản cấm vận được dỡ bỏ, Cuba sẽ là điểm đầu tư thu hút nhất với doanh nghiệp Mỹ. Theo các chuyên gia, những lĩnh vực mà nhà đầu tư Mỹ có nhiều đất để khai thác là tài chính, Internet và viễn thông.

Đi đầu trong lĩnh vực tài chính là công ty Western Union. Là một trong những kênh chuyển tiền giữa Mỹ và Cuba, sau 16 năm hoạt động, giờ hãng Western Union đã có hơn 200 văn phòng giao dịch tại đây.

Bà Pie De Lima, Phó Chủ tịch Phụ trách Truyền thông của Western Union, nói: “Chúng tôi đã tận dụng mạng xã hội để thăm dò quan điểm của khách hàng về thị trường Cuba. 80% số người được hỏi đều cho rằng họ lạc quan về thị trường này. Đây hầu hết là người trẻ. Cuba đang thực sự là vùng đất hấp dẫn với lĩnh vực tài chính”.

Trước những tiềm năng lớn như thế, nhiều công ty Mỹ đang tiếp tục theo chân Western Union đổ bộ vào Cuba. Đầu tuần trước, hãng viễn thông di động Sprint đã chính thức ký hợp đồng về cung cấp dịch vụ chuyển vùng dữ liệu (roaming) với Cuba. Đây là một trong số không ít các doanh nghiệp Mỹ sớm nhìn thấy tiềm năng đầu tư vào Cuba bất chấp những khó khăn do cấm vận kinh tế gây ra.

Đối với Sprint, đây là chiến thẳng lớn bởi họ là hãng viễn thông Mỹ duy nhất đến giờ ký được hợp đồng trực tiếp với công ty viễn thông nhà nước Cuba. Còn với Cuba, điều này có nghĩa khách du lịch Mỹ sẽ tăng lên khi những vị khách được mang và sử dụng chính chiếc điện thoại của họ. Đó là chưa kể, những bức ảnh từ những chiếc điện thoại này sẽ gián tiếp quảng bá thị trường Cuba tới Mỹ một cách trực diện nhất.

TS. Ricardo Torres Péres, Giảng viên Đại học Havana, Cuba, cho biết: “Ngay sau khi lệnh cấm du khách Mỹ tới Cuba được dỡ bỏ, 8 tháng đầu năm nay, lượng du khách Mỹ đến với Cuba đã tăng hơn 50%. Tôi tin lượng khách này sẽ còn tăng cao nếu cấm vận kinh tế được dỡ bỏ hoàn toàn.”

Suốt 55 năm qua, cấm vận kinh tế chỉ cho phép doanh nghiệp Mỹ hợp tác với Cuba về y tế, viễn thông và nông nghiệp. Các chuyên gia ví sự háo hức đầu tư vào Cuba của doanh nghiệp Mỹ như cây cung đã được giương từ lâu. Tuy nhiên, nếu họ không lên tiếng kêu gọi dỡ bỏ cấm vận, cơ hội sẽ là mũi tên bay qua cửa sổ.

Nghị sỹ Tom Emmer, Uỷ ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ, nói: “Chỉ Quốc hội mới có thể dỡ bỏ lệnh cấm vận hoàn toàn. Nếu quan tâm tới Cuba, tại sao chính các bạn không lên tiếng mạnh mẽ tới các cơ quan quản lý rằng đây là cơ hội tạo việc làm cho nhiều người Mỹ? Hơn nữa, Cuba đã thay đổi rất nhiều. Hãy đứng lên giúp đỡ người dân Cuba”.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước