Cục Thuế TP Hồ Chí Minh: Việc thực hiện giảm thuế VAT đã suôn sẻ hơn

VTV Digital-Thứ tư, ngày 23/03/2022 15:34 GMT+7

VTV.vn - Gần 2 tháng kể từ khi áp dụng Nghị định 15 của Chính phủ về giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) từ 10% xuống 8%, đến nay việc vận dụng chính sách đã suôn sẻ, linh hoạt hơn.

Ngành Thuế cũng đã có những giải pháp để gỡ vướng cho doanh nghiệp và người dân, để cả người tiêu dùng và doanh nghiệp cùng chia sẻ lợi ích.

Với trên 20.000 sản phẩm như thực phẩm khô, nước giải khát, sữa, bánh kẹo, thời trang, hàng gia dụng… một doanh nghiệp cho biết, việc giảm thuế VAT từ 10% xuống 8% đã giúp sức mua được cải thiện, người dân cũng sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn.

Sau gần 2 tháng thực hiện, việc áp dụng chính sách giảm thuế tại các doanh nghiệp sản xuất cũng đã vào guồng. Công tác này được thực hiện đồng bộ từ nhà cung cấp đến các đơn vị phân phối, dưới sự hướng dẫn cụ thể từ cơ quan thuế.

Cục Thuế TP Hồ Chí Minh: Việc thực hiện giảm thuế VAT đã suôn sẻ hơn - Ảnh 1.

Người dân mua hàng tại một siêu thị. (Ảnh: PLO)

Không chỉ tăng cường tuyên truyền, phổ biến giúp doanh nghiệp, người dân hiểu được chính sách để thực hiện cho đúng, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh còn mở kênh thông tin online để người dân, doanh nghiệp nếu gặp vướng mắc, cơ quan thuế có thể hỗ trợ ngay.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Hồ Chí Minh cho hay: "Ngay khi có Nghị quyết 43 của Quốc hội, chúng tôi cũng đã đăng tải trên website, fanpage của Cục Thuế. Từ khi có Nghị định số 15 chúng tôi cũng đã triển khai kịp thời và xây dựng các clip để hướng dẫn cụ thể cách tra cứu những danh mục được giảm thuế và không được giảm. Những vướng mắc của người nộp thuế đều được trả lời kịp thời. Tất nhiên có những vướng mắc lớn hơn chúng tôi sẽ tập hợp và báo cáo Tổng cục Thuế để có hướng dẫn cho người dân".

Dự kiến, chính sách giảm thuế giá trị gia tăng sẽ giảm thu Ngân sách Nhà nước của năm nay khoảng gần 50.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau 2 tháng triển khai, có thể thấy rõ sự hỗ trợ này đã có tác dụng kích thích tiêu dùng, đầu tư, đóng góp vào kết quả khôi phục kinh tế sau dịch bệnh và góp phần thực hiện an sinh xã hội.

Thuế giá trị gia tăng giảm còn 8%: “Đòn bẩy” kích cầu tiêu dùng Thuế giá trị gia tăng giảm còn 8%: “Đòn bẩy” kích cầu tiêu dùng

VTV.vn - Việc giảm thuế giá trị gia tăng 2%, từ 10% xuống 8%, theo Nghị định 15 sẽ tác động tích cực đến nhiều lĩnh vực kinh tế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước