Cuộc bầu cử Anh đang tác động thế nào đến diễn biến thị trường?

Phương Huyền (PV Đài THVN thường trú tại Anh)-Thứ sáu, ngày 13/12/2019 09:39 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Thị trường tiền tệ được dự đoán sẽ có những biến động mạnh, đặc biệt quanh đồng Bảng Anh, do trùng với thời gian từng đơn vị bầu cử tại Anh công bố kết quả kiểm phiếu.

Giao dịch đồng Bảng đang ở mức cao nhất trong gần 9 tháng qua, các chỉ báo giao dịch quyền chọn ở mức chưa nhìn thấy trong nhiều năm nay.

Biên độ biến động của đồng Bảng sáng 13/12 được dự đoán sẽ lớn. Dự đoán từ giới phân tích tài chính là nếu Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Boris Johnson chiến thắng, với 20 ghế đa số trở lên, đồng Bảng Anh sẽ tăng rất mạnh.

Có thể thấy, tâm lý của thị trường bây giờ đang nghiêng về kỳ vọng một chiến thắng cho Đảng Bảo thủ, để giải quyết dứt điểm tình trạng bế tắc của Brexit.

Nếu Đảng Bảo thủ thắng đa số sẽ là cơ hội tốt nhất để tháo nút thắt Brexit. Bản thỏa thuận Brexit của ông Johnson có cơ hội được Quốc hội thông qua, sau đó là quá trình đàm phán hiệp định thương mại với liên minh châu Âu kéo dài khoảng 1 đến 2 năm.

Còn nếu kịch bản này không đến, câu chuyện dài nhiều tập Brexit dự báo là sẽ còn phải nhắc lâu nữa. Có những nhận định rất khác nhau về tương lai kinh tế Anh sau bầu cử.

Theo đánh giá của tổ chức Captial Economics, nếu bầu cử kết thúc với Đảng Bảo thủ chiến thắng nắm đại đa số ghế tại Hạ viện sẽ mang lại kết quả tốt nhất cho nền kinh tế, trong khi City Group đưa ra dự báo chiến thắng cho Đảng Bảo thủ sẽ dẫn đến suy thoái kinh tế năm 2021 và phục hồi nhẹ sau đó.

Một số nhà kinh tế thì lại tin rằng nếu Đảng Bảo thủ chiến thắng giành được đại đa số ghế sẽ làm gia tăng độ tin tưởng và hiệu quả kinh tế trong ngắn hạn và quan trọng là tương lai hồi phục hoàn toàn niềm tin sẽ xảy ra vào đầu năm 2020.

Có thể thấy, giới phân tích cũng tin rằng, chiến thắng của Đảng Bảo thủ vẫn sẽ tốt hơn cho tương lai kinh tế Anh, thay vì một kịch bản chính trị bất ngờ xảy ra và mọi thứ tiếp tục trì trệ, bế tắc.

Kinh tế Anh có nhiều dấu hiệu suy giảm do Brexit Kinh tế Anh có nhiều dấu hiệu suy giảm do Brexit Thị trường bất động sản Paris hưởng lợi nhờ Brexit Thị trường bất động sản Paris hưởng lợi nhờ Brexit Brexit khiến kinh tế Anh tăng yếu nhất một thập kỷ Brexit khiến kinh tế Anh tăng yếu nhất một thập kỷ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước