Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung nóng trở lại

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 24/08/2019 22:03 GMT+7

VTV.vn - Hành động đáp trả thương mại giữa Mỹ - Trung chưa có điểm dừng. Một vòng rượt đuổi mới của các gói thuế đáp trả lẫn nhau giữa hai nước lại bắt đầu.

Mới đây, Mỹ vừa công bố gói thuế mới nhằm vào Trung Quốc, sau khi Bắc Kinh thông báo kế hoạch áp thuế bổ sung với hàng hóa Mỹ trị giá 75 tỷ USD.

Từ ngày 1/9 tới, 5.078 loại hàng hóa Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc, trong đó có nông sản, dầu thô, máy bay cỡ nhỏ sẽ phải chịu mức thuế bổ sung từ 5% đến 10%.

Ngoài ra, Trung Quốc quyết định sẽ nối lại việc áp thuế bổ sung 25% và 5% đối với ô tô và linh kiện nhập khẩu từ Mỹ. Việc áp thuế bổ sung đối với ô tô và linh kiện này có hiệu lực từ 00h01 ngày 15/12 tới.

Theo nhiều nhà nghiên cứu kinh tế của Trung Quốc, việc áp thuế bổ sung của Trung Quốc sẽ tiếp tục là một biện pháp đối phó được xem xét kỹ lưỡng.

Các sản phẩm có liên quan đến cuộc sống của người dân và cần thiết cho ngành công nghiệp chất lượng cao không nằm trong danh sách tăng thuế, bao gồm thuốc men và thiết bị y tế.

Trong khi áp thuế bổ sung đối với hàng hóa của Mỹ, Trung Quốc đã giảm thuế quan có liên quan đối với những hàng hóa thay thế hoặc tương tự từ các nước khác.

Hành động đáp trả lẫn nhau giữa hai bên chưa có điểm dừng và càng khốc liệt hơn. Kế hoạch Mỹ và Trung Quốc sẽ tiến hành vòng đàm phán mới vào tháng 9 tới tại Washington càng trở nên mịt mù sau khi Trung Quốc và Mỹ liên tiếp đưa ra các đòn đáp trả mạnh mẽ lên nhau.

Ngay sau động thái áp thuế bổ sung của Trung Quốc đối với hàng hóa Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lập tức thông báo: Washington sẽ đáp trả quyết định mới nhất của Bắc Kinh với các hàng rào thuế mới ở mức cao chưa từng có.

Theo Tổng thống Trump, Mỹ sẽ nâng thuế từ 25% lên 30% nhằm vào số hàng hóa trị giá 250 tỷ USD của Trung Quốc từ ngày 1/10 tới. Bên cạnh đó, Mỹ cũng sẽ nâng mức thuế từ 10% lên 15% nhằm vào số hàng hóa Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD từ ngày 1/9.

Ông Trump cũng kêu gọi các doanh nghiệp Mỹ dừng các hoạt động sản xuất tại Trung Quốc để chuyển về nước hoặc tính sang các phương án khác.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã lao dốc trong phiên giao dịch ngày hôm qua, khi 3 chỉ số chính là Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq đều mất điểm, do lo ngại về căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Cuộc chiến thuế giữa Mỹ và Trung Quốc đang gây những thiệt hại nặng nề cho cả hai phía, cũng như nền kinh tế toàn cầu. Sự gián đoạn của dòng chảy hàng hóa giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tác động tiêu cực đến chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tổng thống Mỹ: “Cuộc chiến thương mại với Trung Quốc là cần thiết” Tổng thống Mỹ: “Cuộc chiến thương mại với Trung Quốc là cần thiết”

VTV.vn - Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố thế đối đầu hiện nay giữa Mỹ và Trung Quốc về thương mại là cần thiết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước