Cuộc sống của những người lao động Bồ Đào Nha tại Đức

Phương My (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 20/08/2015 19:04 GMT+7

VTV.vn - Tại châu Âu, những người trẻ ở các nước có tỷ lệ thất nghiệp cao như Bồ Đào Nha, Hy Lạp… có cơ hội đến Đức để được đào tạo và tìm việc làm qua chương trình MobiPro-EU.

Thông qua chương trình MobiPro-EU, gia đình chị Liliana Silva từ Bồ Đào Nha đã sống tại Halle, Đức được 1 năm nay. Cô con gái nhỏ của họ, em Erica sẽ bắt đầu học tiểu học tại đây vào tháng 9 này.

Chị Liliana Silva, người Bồ Đào Nha sống tại Đức nói: “Mọi giấy tờ cho cháu đi học chuẩn bị xong. Bây giờ, chúng tôi còn được ở trong căn hộ xinh xắn nữa. Mọi thứ tốt hơn trước rất nhiều”.

Tốt hơn rất nhiều so với một năm trước đây. Thất nghiệp tại Bồ Đào Nha, gia đình chị Liliana đã chuyển tới Đức theo chương trình MobiPro-EU. Gần như không biết tiếng Đức, chị Liliana đã gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt trong chuyện giấy tờ, thủ tục.

Đến nay, chị Liliana đã học xong năm nhất của chương trình dạy nghề chữa răng. Khóa học hoàn toàn bằng tiếng Đức. Chị Liliana Silva cho biết thêm: “Bây giờ, tôi cũng thông thạo những từ kỹ thuật khó rồi”.

Khi học xong khóa đào tạo, chị Liliana sẽ được kí hợp đồng chính thức với một bệnh viện nha khoa của Đức. Bệnh viện này hiện đang tiếp tục mở rộng chương trình với MobiPro-EU, để tìm thêm lao động tay nghề cao từ các nước châu Âu khác về làm thực tập sinh.

Từ năm ngoái đến nay, phòng Thương mại của thành phố Halle đã đưa 21 người từ Bồ Đào Nha đến tham gia vào các khóa đào tạo khác nhau để làm việc tại Đức.

Bà Anika Gebert, Phòng Thương mại thành phố Halle, Đức nói: “Đức đang thiếu lao động tay nghề cao còn nhiều nước châu Âu khác lại đang chịu cảnh thất nghiệp tràn lan. Đây là cơ hội tốt để họ đến đây, học tiếng Đức, rèn luyện tay nghề”.

Chỉ riêng ở thành phố Halle, ngay lúc này đang có hơn 500 cơ hội việc làm cho các lao động tay nghề cao. Chương trình MobiPro-EU hiện đang nỗ lực nhân rộng mô hình sang nhiều thành phố khác tại Đức, để phân bổ lại tình hình việc làm tại châu Âu và cũng là để mang lại một ước mơ, một tương lai cho những thanh niên trẻ ở những quốc gia có tỷ lệ thất nghiệp cao như Bồ Đào Nha.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước