Cựu Chủ tịch FED ủng hộ cắt giảm lãi suất

Anh Quang (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 30/07/2019 06:08 GMT+7

Ảnh minh họa: Shutterstock

VTV.vn - Bà Janet Yellen, người nổi tiếng cứng rắn với chính sách tiền tệ của Mỹ khi còn tại nhiệm đã lên tiếng ủng hộ việc FED cắt giảm lãi suất 25 điểm phần trăm so với hiện tại.

Nền kinh tế toàn cầu suy yếu và lạm phát của Mỹ vẫn ở mức thấp là lý do khiến bà Yellen ủng hộ cắt giảm lãi suất. Hiện các nhà đầu tư quốc tế cũng đang kỳ vọng FED sẽ thực hiện đợt hạ lãi suất lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ sau cuộc họp chính sách diễn ra vào ngày 30 và 31/7. Tuy nhiên, giới quan sát cũng cho rằng FED đang gặp nhiều trở ngại trước khi đưa ra quyết định hạ lãi suất.

Theo kết quả cuộc khảo sát mới nhất vừa được hãng tin Reuters thực hiện với sự tham gia của 111 nhà kinh tế học liên quan đến khả năng FED hạ lãi suất, 95% chuyên gia tin cơ quan sẽ giảm 0,25 điểm phần trăm. 5% còn lại chia đều cho dự báo FED sẽ cắt giảm nửa điểm phần trăm hoặc giữ nguyên lãi suất.

Trước đó, hồi giữa tháng, Chủ tịch FED chi nhánh New York John Williams, người có ảnh hưởng lớn trong Ủy ban chính sách tiền tệ của FED, cho rằng việc nhanh chóng giảm lãi suất có thể coi như một liều "tiêm phòng" cho nền kinh tế nhằm chống lại "căn bệnh" sau này.

Bà Quincy Krosby, Trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại Prudential Financial, Mỹ nhận định: "Thị trường tin chắc FED sẽ hạ lãi suất 25 điểm cơ bản. Rõ ràng, Chủ tịch FED và các đồng nghiệp đang không cần xem xét đến những dữ liệu sắp được công bố, theo kiểu chính sách phụ thuộc vào dữ liệu. Họ muốn thực hiện động thái phòng ngừa cho nền kinh tế Mỹ trước những rủi ro xuất phát từ sự suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Hạ lãi suất để phòng ngừa là đúng thôi bởi trong khi các dữ liệu kinh tế Mỹ dù đang có dấu hiệu cải thiện hơn nhưng dự báo bức tranh kinh tế toàn cầu lại khá xám xịt từ nay đến cuối năm do những tác động của cuộc chiến thương mại".

Chi tiêu tiêu dùng, yếu tố đóng góp 70% vào nền kinh tế, đã tăng 4,3% trong Quý II/2019, mức tăng mạnh nhất 2 năm. Tăng trưởng việc làm ổn định, các chỉ số chứng khoán tại Phố Wall đều đạt đỉnh. Tuy nhiên, kinh tế Mỹ Quý II vừa qua cũng chỉ tăng trưởng 2,1%, thấp hơn con số 3,1% của quý trước đó. Lãi suất giảm sẽ giúp Mỹ có thể duy trì đà tăng trưởng bền vững.

Thế nhưng, các chuyên gia cũng nhận định, động thái này của FED sẽ khó khiến đồng USD yếu đi nhiều như kỳ vọng của ông Trump qua đó giúp thúc đẩy xuất khẩu. Bởi chỉ trong 2 tháng qua, nhiều nền kinh tế đã đẩy nhanh quá trình nới lỏng chính sách tiền tệ trước FED để chuẩn bị cho cuộc họp vào ngày 30/7.

Dự báo FED rất có thể sẽ phải hạ lãi suất 1 đến 2 lần nữa trong năm 2019.

Chứng khoán châu Á giảm điểm do lo ngại FED không hạ lãi suất Chứng khoán châu Á giảm điểm do lo ngại FED không hạ lãi suất Nhiều dự đoán về khả năng FED hạ lãi suất Nhiều dự đoán về khả năng FED hạ lãi suất FED để ngỏ khả năng giảm lãi suất FED để ngỏ khả năng giảm lãi suất

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước